ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


Valentino Rossi

“The Doctor”

Valentino Rossi

The great legend on two wheels

ตำนานสองล้อผู้ยิ่งใหญ่


     หากจะกล่าวถึงนักแข่งสองล้อระดับตำนานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดและมีแฟนคลับเยอะที่สุดในโลก คงหนีไม่พ้น “เดอร์ด๊อกเตอร์” Valentino Rossi ยอดดาวบิดชาวอิตาเลียน หมายเลข 46 ที่มากด้วยประสบการณ์ และเจนจัดบนแทร็คการแข่งขันมาตั้งแต่เด็ก เรียกได้ว่าเป็นนักแข่ง 2 ยุค ซึ่งเริ่มต้นการแข่งขันในยุคที่ใช้เครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะและปรับเปลี่ยนมาเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ โดยดาวบิดอิตาเลียนสามารถคว้าแชมป์โลกได้ถึง 9 สมัย


      เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา วาเลนติโน รอสซี เคยพูดว่าจะใช้เวลาในการตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของตัวเองในปีหน้าหลังจากเสร็จสิ้นการพักเบรกช่วงซัมเมอร์ และเมื่อต้นฤดูกาล 2021 วาเลนติโน รอสซี ได้กล่าวการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนบางช่วงว่า “You don't have to take life sport and results too seriously” หรือแปลง่ายๆ ก็คือ “ไม่ต้องซีเรียสกับกีฬาเพื่อชีวิตมากเกินไป”  และนั้นเป็นการพูดที่ทำให้สื่อหลายๆ สำนักคาดการว่าตัวรอสซีเองอาจตัดสินใจอำลาแทร็คเร็วขึ้น


    

     “งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา”  ขอย้อนกลับไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา  ก่อนการแข่งขันโมโตจีพี ที่สนาม เรดบูลล์ ริง ประเทสออสเตรีย  “วาเลนติโน รอสซี” ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการในการตัดสินใจประกาศรีไทร์จากการแข่งขันโมโตจีพี หลังสิ้นฤดูกาล 2021 นี้ ซึ่งเป็นการยุติเส้นทางนักแข่งในวัย 42 ปี ด้วยความสำเร็จในการคว้าแชมป์โลกทุกคลาสมาครองถึง 9 สมัย ตลอดการแข่งขัน 25 ปี ด้วยการคว้าแชมป์โมโตจีพี 7 สมัย, แชมป์ 250 ซีซี 1 สมัย และแชมป์ 125 ซีซี 1 สมัย โดยชนะการแข่งขันในระดับ World Grandprix ถึง 115 ครั้ง  ชนะในการแข่งขัน MotoGP 89 ครั้ง ขึ้นโพเดียมไป 235 ครั้ง พร้อมกับคว้าตำแหน่งโพล ไปถึง 65 ครั้ง ลงแข่งขันมาแล้วทั้งหมด  423 ครั้ง นับตั้งแต่เริ่มลงชิงชัยในรุ่น 125 ซีซี เมื่อปี 1996


     ปัจจุบัน“เดอร์ด๊อกเตอร์” Valentino Rossi เป็นนักแข่งในสังกัด Petronas Yamaha SRT ซึ่งในฤดูกาลนี้ผลงานในการแข่งขันไม่ค่อยดีเท่าที่ควร และตัดสินใจในการรีไทร์ในที่สุด โดยในวันแถลงข่าวรอสซีได้กล่าวว่า “ผมตัดสินใจที่จะรีไทร์หลังสิ้นสุดฤดูกาลนี้ และน่าเสียดายที่มันจะเป็นครึ่งฤดูกาลสุดท้ายของผม ในฐานะนักแข่งโมโตจีพี มันเป็นเรื่องยากที่จะพูดออกมา และเป็นช่วงเวลาที่เศร้ามากที่รู้ว่าปีหน้าผมจะไม่ได้ลงแข่งขัน ผมทำสิ่งนี้มาหลายปี ดังนั้นปีหน้าชีวิตของผมจะเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม มันเยี่ยมมาก ผมสนุกกับมันมาก นี่เป็นการเดินทางที่ยาวนาน และสนุกมากจริงๆ และตลอดระยะเวลา 25-26 ปี ในศึกชิงแชมป์โลก มันยอดเยี่ยมมาก และปีหน้าชีวิตของผมจะเปลี่ยนไป” ยอดนักบิดชาวอิตาเลียน ทิ้งท้าย


     สำหรับประวัติวาเลนติโน รอสซี เกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1979 ที่ เมือง เออร์บิโน ประเทศอิตาลี  ก่อนย้ายไปที่เมืองตาวูลเลีย ตั้งแต่ยังเด็กๆ โดยเขาเป็นลูกชายของ กราเซียโน รอสซี อดีตนักแข่งมอเตอร์ไซค์ ซึ่งพ่อของเค้าเปรียบเสมือนครูคนแรกที่สอนเขาขับรถสองล้อตั้งแต่วัยเพียงแค่ 3 ขวบ  ต่อมารอสซี่ เริ่มต้นการแข่งขันรถโกคาร์ท และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้หลายรายการ หลังจากนั้นรอสซี่ก็เริ่มหาความท้าทายใหม่ด้วยการผันตัวเข้าสู่วงการรถมอเตอร์ไซค์อย่างเต็มตัว


     ในปี 1996 วาเลนติโน รอสซี่ ในวัย 17 ปี ก็เริ่มต้นการแข่งขันครั้งแรกกับทีม Aprilia ลงแข่งในรุ่น WGP125  โดยใช้รถ Aprilia R125R และต่อมาในปี 1997 ก็สามารถคว้าแชมป์โลกในรุ่น WGP125  ได้สำเร็จ ด้วยการเก็บชัยชนะอันดับ 1 ถึง 11 สนามพร้อมคะแนนสะสมรวม 321 คะแนน  และในปี 1998 รอสซี่ก็ถูกดันให้ขึ้นไปแข่งในรุ่น WGP 250  โดยยังคงอยู่ภายใต้สังกัดทีม Aprilia  เหมือนเช่นเดิมกับรถแข่ง Aprilia RS250 จบฤดูกาลสามารถเก็บคะแนนสะสมมาเป็นอันดับที่ 2 และในปี1999 ก็สามารถคว้าแชมป์โลกในรุ่นWGP250 มาครองได้สำเร็จ ด้วยชัยชนะถึง 9 ครั้งและขึ้นโพเดี้ยมรวม 12 ครั้งจาก 16 สนามมีคะแนนสะสมรวม 309 คะแนน ผลจากการคว้าแชมป์โลกในรุ่นเล็กถึง 2 รุ่น ทำให้ทีมแข่งยักษ์ใหญ่หลายทีมสนใจที่จะดึงรอสซี่ไปแข่งในรุ่น Premium Class หรือรุ่นใหญ่สุดของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกในรุ่นWGP 500  และสุดท้ายรอสซี่ก็เลือกไปอยู่กับทีม Honda ค่ายรถจากประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ในปี 2000โดยใช้รถ Honda NSR500 ที่ใช้เครื่องยนต์ V4 แบบ 2 จังหวะ และคว้าแชมป์โลกได้ในปี 2001
(>) ต่อมาในปี 2002 ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกทั้งในเรื่องของกฎ กติกาต่าง ๆ รวมไปถึงการปรับเครื่องยนต์จาก 2 จังหวะ 500 ซีซี มาเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ 990 ซีซี พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อการแข่งขันจาก WGP (World Grand Prix) มาเป็น MotoGP  ซึ่งรอสซี่เองยังคงอยู่ภายใต้สังกัดทีม Repsol Honda และใช้รถ Honda RC211 ลงทำการแข่งขัน ซึ่งทำให้รอสซี่ก็ยังคงฉายแววอัจฉริยะคว้าชัยชนะได้ตามความคาดหมาย และคว้าแชมป์โลกรุ่นใหญ่สุดมาครองได้สำเร็จในปี 2002 – 2003
(>) ในปี 2004 ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งของวาเลนติโน รอสซี่ โดยการตัดสินใจย้ายออกจากทีม Repsol Honda เข้าสู่อ้อมอกทีม Gauloises Fortuna Yamaha และทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจสามารถขึ้นโพเดี้ยมถึง 11 ครั้ง โดยเป็นผู้ชนะถึง 9 ครั้งพร้อมเก็บคะแนนสะสมคว้าแชมป์โลกถึง 304 คะแนน ในปี2005 วาเลนติโน รอสซี่ ยังคงพัฒนาตัวเองและรถแข่งควบควบคู่กันไปอย่างต่อเนื่องจึงส่งผลให้รอสซี่คว้าแชมป์โลกมาครองได้อีกครั้งโดยเป็นการขึ้นโพเดี้ยม 16 ครั้งจาก 17 สนาม เป็นผู้ชนะถึง 11 สนาม เก็บคะแนนสะสมรวม 367 คะแนน ต่อมาในปี 2006 และ 2007 ถือว่าเป็นฤดูกาลที่สร้างความลำบากใจให้เค้าเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีนักแข่งที่สร้างผลงานได้ดีหลายคน ซึ่งในปี 2006 แชมป์โลกตกเป็นของ Nicky Hayden  จากทีม  Honda และในปี 2007 แชมป์โลกตกเป็นของ Casey Stoner จากทีม Ducati ถึงแม้ว่ารอสซี่จะไม่ได้แชมป์โลกแต่ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้าตำแหน่งในอันดับที่ 2 และ 3 ก่อนที่จะกลับมาผงาดสร้างผลงานอันยอดเยี่ยมอีกครั้งในปี 2008 และ 2009 ภายใต้สังกัด FIAT Yamaha Team ด้วยการคว้าแชมป์โลกติดต่อกัน และยังครองสถิติคว้าแชมป์โลกถึง 9 สมัย  ในปี 2010 วาเลนติโน รอสซี่ ยังคงวาดลวดลายในศึก MotoGP เพื่อไล่ล่าหาแชมป์สมัยที่ 10 แต่ก็ยังไม่สามารถไปถึงจุดสูงสุดได้ โดยแชมป์โลกในปีนั้นตกเป็นของคู่หูทีมเมทอย่าง Jorge Lorenzo


     ปี 2011- 2012 วาเลนติโน รอสซี่ ได้ย้ายออกจากทีม Yamaha Factory Team เพื่อไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ กับทีมแข่งบ้านเกิดอย่างดูคาติ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ก่อนจะกลับมาคืนถิ่นเก่าอีกครั้งในปี 2013 พร้อมกับการขึ้นโพเดี้ยมได้ถึง 6 ครั้งและเป็นการคว้าชัยชนะมาครองได้ 1 ครั้งมีคะแนนสะสมรั้งอันดับที่ 4 ของโลก ในปี  2014 และ 2015 วาเลนติโน รอสซี่ ก็กลับมาพร้อมกับความมุ่งมั่นยิ่งกว่าเดิมเพื่อมาทวงบัลลังก์ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง แต่ก็ไม่อาจต้านทานคลื่นลูกใหม่อย่าง มาร์ค มาร์เกวซ จากทีม Repsol Honda ได้ จึงทำผลงานได้ดีที่สุดเพียงแค่อันดับที่ 2 เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าแฟนๆ ทั่วโลกของ รอสซี่ ยังคงรอคอยให้เขาได้แชมป์โลก MotoGP สมัยที่ 10 และในฤดูกาล 2021 รอสซี ย้ายมาอยู่กับทีม Petronas Yamaha SRT เพื่อเปิดทางให้ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ ดาวบิดฝรั่งเศส  หมายเลข 20 ได้ขึ้นสู่ทีมโรงงาน Monster Energy Yamaha MotoGP  


     สำหรับฉายา “เดอะ ด็อกเตอร์” มีน้อยคนนักที่จะรู้ถึงที่มา โดยฉายาเริ่มต้นของนักบิดจอมเกรียนสมัยยังเติร์กนั้นคือ “รอสซี่ฟูมิ” ซึ่งเขาเป็นคนคิดขึ้นมาเอง โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “ไอ้หนุ่มผมยาว”โนริฟูมิ อาเบะ ยอดนักบิดดาวรุ่งชาวอาทิตย์อุทัยในสมัยนั้น และต่อมา รอสซี่ ก็เปลี่ยนฉายาเป็น “Valentinik” ซึ่งชื่อนี้มาจากซูเปอร์ฮีโร่ที่ชื่อว่า “Paperinik” ซึ่งสุดท้ายแล้วยอดนักบิดจอมเกรียนอย่าง รอสซี่ ก็ตกลงปลงใจเปลี่ยนนิคเนมของเขาเป็น “เดอะ ด็อกเตอร์” ในท้ายที่สุด โดยชื่อดังกล่าวนั้นมาจากเหล่าสื่อมวลชนในอิตาลี ที่ต่างยกย่องในความสุดยอดและอัจฉริยะของเขาเพราะนอกเหนือจากสไตล์การขับรถที่ฉลาด ดุดัน มีไหวพริบที่ดี  อีกทั้งยังเก่งกาจเรื่องของเครื่องยนต์โดยสามารถพูดคุยกับทีมช่างให้ปรับแต่งรถแข่งให้ออกมาอย่างที่ใจเค้าต้องการ และ  “เดอะ ด็อกเตอร์” คือฉายาที่เหมาะกับ รอสซี่ มากที่สุดนอกจากนี้ นามสกุล Rossi คือนามสกุลของแพทย์ที่พบเยอะที่ในประเทศอิตาลีอีกด้วย  และสำหรับหมาย 46 ซึ่งเป็นเบอร์ที่รอสซี่เลือกใช้มาตั้งแต่ปี 1996 มันมีความหมาย ซึ่งหมายเลขดังกล่าวเป็นหมายเลขที่พ่อของเค้า กราเซียโน รอสซี เลือกใช้สมัยแข่งมอเตอร์ไซค์และคว้าแชมป์ Grand prix career  3 สมัยเมื่อปี 1979 ที่ประเทศยูโกสลาเวีย และในปัจจุบันหมายเลข 46 นั้นถูกนำไปผลิตเป็นหมวกกันน็อค เสื้อผ้า อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้แฟนคลับของรอสซี่ได้ซื้อเป็นที่ระลึกกันอีกด้วย


     “เดอะ ด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ VR 46 นักบิดผู้ยิ่งใหญ่ที่สร้างตำนานมากมายให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตมานานกว่า 20 ปี นักบิดผู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตาใดๆ และยังคงมุ่งมั่นกับการขับขี่ และอดทนต่อสถานการณ์ที่ยากลำบากเพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด ถึงแม้ผลลัพธ์จะออกมารูปแบบใดก็ตาม และในฤดูกาล 2021 เราจะได้เห็นรอสซี่ลงวาดลวดลายบนพื้นแทร็คอีกหลายสนามก่อนที่เค้าจะโบกมือลาและหันไปทุ่มเทกับการบริหารทีม Aramco Racing Team VR46 ที่จะเข้าร่วมศึกโมโตจีพีในฤดูกาล 2022  และการประกาศรีไทร์ของวาเลนติโน รอสซี่ อาจจะทำให้การแข่งขันในฤดูกาลหน้าขาดสีสัน แต่เชื่อเถอะว่ากองเชียร์ทั่วโลกจะได้เห็นรอสซีในบทบาทใหม่ ซึ่งเค้าเองไม่ใช่นักบิดที่เก่งที่สุด แต่เค้าคือ “นักบิดที่ดีที่สุด” ที่คนทั้งโลกต่างยกย่องและสรรเสริญให้เค้าเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ  และเราจะคิดถึงเค้า “The Doctor” Valentino Rossi VR46


 
Cycle Road News...

YAMAHA Tenere 700
YAMAHA E01
HONDA CBR1000RR-R Fireblade SP 30th Anniversary
HONDA CBR1000RR-R Fireblade SP 30th Anniversary
ยาง IRC article
แถลงนโยบายการตลาดยามาฮ่า
ํYamaha Thailand Racing Team article
YAMAHA X - Max300
YAMAHA Tmax500
KAWASAKI KSR 110
YAMAHA MT-10 SP
Cycle Trip
YAMAHA YZF-R7
Yamaha MotorExpo2021 article
All New NC750X
BMW S1000RR
GRAND FILANO HYBRID
NEW YAMAHA YZF-R3
Yamaha GT125
YAMALUBE AT PREMIUM PLUS
Yamaha MT-15
ยามาฮ่า เปิดตัวรถใหม่ article
New Wave125i
ยามาฮ่า ตอกย้ำผู้นำเทรนด์ดิจิทัล article
ฮอนด้าเปิดตัว 4 โมเดลใหม่ article
Yamaha FINN
All New YAMAHA AEROX article
ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ แถลงนโยบายปี 2564
ฮอนด้าผงาดแชมป์ดาการ์ แรลลี 2021
All New PCX160 article
New Yamaha NMAX
SUZUKI GSX-R1000
“เวียร์-เบลล่า”
New Honda CBR650R
ความสำเร็จ "ยามาฮ่า"
Vespa Primavera S 150 article
2020 MotorExpo
MotoGP Live article
MotoGP R.13 article
WAVE RUNNER article
All New Scoopy article
แจกฟรี ถ้าคุณขี่รถยามาฮ่า article
YAMAHA MT-15 article
CRF300 Series
โช้คอัพ OKD
XSR155 Sport Heritage District article
BMW R18
MotoGP Live article
MotoGP Live article
New Honda GROM article
Automatic is NOW! Festival
GPX + SYM
ฟินน์ กล้า...ท้าประหยัด
Moto Review article
OR Superbike 2020 article
FASTER SONS MEETING article
MotoGPlive article
“ยามาฮ่า” โชว์สมรรถนะ New MT-15 article
New Yamaha WR155R article
New Edition
Yamaha Life In Motor Show 2020 article
Honda CBR500R article
Yamaha Grand Filano Hybrid article
H SEM Motorcycle article
Honda CB150R article
Cycle Clinic article
New Yamaha Fino article
TRK 502X, Leoncino Trail article
New GPX Legend 200 article
VESPA Sprint 150 3Vie ABS article
Triumph เปิดตัวรถใหม่ 3 รุ่น article
สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย รับเงินสบทบทุนจากประธานจัดงานปทุมธานีมอเตอร์โชว์
สายพานออโตเมติก “แบนโด” ปรับแพ็กเกจใหม่
สิทธิผล1919 ดูแลลูกค้าใกล้ชิด
โครงการ “วัคซีนหมวกนิรภัยแห่งประเทศไทย” ชุมชนต้นแบบเทศบาลตำบลตลาดเกรียบ
ซูซูกิ ชวนคนไทยส่งกำลังใจให้ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึกโอลิมปิก 2012
กลุ่มสิทธิผล วีแคร์ ผลิตภาพยนตร์โฆษณา “เฝ้ารอ”
กลุ่มสิทธิผล วีแคร์ “มอบรถสามล้อโยกเพื่อผู้พิการ”
โครงการ ฝึกอบรม YSS SHOP ครั้งที่ 1
ฮอนด้า จับมือ สอศ. แถลงความสำเร็จโครงการ Honda One Dealer One School
ยามาฮ่า สนับสนุน เคพีเอ็น อวอร์ด ครั้งที่ 22
ยามาฮ่าสนับสนุนฟุตวอลเลย์ต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 10
“สิทธิผล 1919” สัมนาช่างนครพนม
“ซูซูกิ” เผยโฉม New Suzuki Hayate 125
ยาซากิ ร่วมแสดงความยินดี
ยามาฮ่า ร่วมมือเปิดโครงการ “อาสา..วินมอเตอร์ไซค์ลดอุบัติเหตุชุมชน”
ยามาฮ่า ร่วมเปิดงาน ออโต ซาลอน
ฮอนด้าจับมือแชนแนลวี ลุย Music Marketing เต็มตัว
Honda BigWing เปิดคอร์สเทรนนิ่ง ครั้งที่ 2
ซูซูกิ ร่วมระเบิดศึก “J.PRESS JUNIOR FUTSAL THAILAND CHAMPIONSHIP 2012”
ยามาฮ่าจัดหนักพาลูกค้าตะลุยกีฬาระดับ Invv โอลิมปิค 2012 ลอนดอนเกมพร้อมแจกยามาฮ่า ทีทีเอ็กซ์ หัวฉีด รวม 4 ล้านบาท
สิทธิผล 1919 เยี่ยมลูกค้าพิษณุโลก
บริษัทกลางฯ จัดโครงการหมวกบุญสร้างคุณให้เยาวชนไทย เพื่อรณรงค์สวมหมวกนิรภัย100% จังหวัดนครราชสีมา
ชุดแต่งพันธุ์ใหม่ “H2C”
รถจักรยานยนต์ฮอนด้า คว้าสุดยอดแบรนด์น่าเชื่อถือ 4 ปีซ้อน!
แฟชั่นท้ารับลมร้อน ต้อนรับเทรนด์ใหม่กับเวสป้าสีเหลือง Giallo Lime
ฮอนด้าผนึกกำลังแกรมมี่ถ่ายทอดสดยูโร 2012
ยาซากิ จัดกิจกรรมอาสาปลูกป่าชายเลน
SYM พาผู้จำหน่ายตะลุยเวียดนา
ไทยซูซูกิมอเตอร์ นำสุดยอดนักขายจากโครงการ Suzuki Quality Award 2011 ทัศนศึกษา ณ ประเทศมาเลเซีย
ยามาฮ่าเปิดศูนย์อบรมเทคนิคยามาฮ่า
ยามาฮ่าจัดอบรม Big Bike Program ให้กับกลุ่มลูกค้าบิ๊กไบค์ จ.เชียงใหม่
ฮอนด้าเปิดตัว Honda BigWing ศูนย์บิ๊กไบค์ใหญ่สุดแห่งหนึ่งของโลก!
ยามาฮ่า จับ 24 แข้งสโมสรติวเข้มศาสตร์ลูกหนังกับโค้ชสเปอร์ส
ยามาฮ่าระเบิดศึกฟาดแข้งยุวชน ยามาฮ่า U-13 จัดเต็ม 24 ทีมสโมสรชั้นนำ
“กลุ่มสิทธิผล วีแคร์” ชวนเยาวชนรักษ์ทะเลไทย
ตลาดมอเตอร์ไซค์เดือนเมษายน โต 5% ยอดจำนวนรวม 4 เดือน ทะลุ 6 แสนกว่าคัน
DO>>INVV ประกาศศักดาแชมป์ออลเจแปน ที่ทวินริงโมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น
ฮอนด้า มุ่งมั่นยกระดับมาตรฐานร้านผู้จำหน่ายทั่วประเทศ
“ฟีม-รัฐภาคย์” เผยโฉมชุดแข่ง-รถแข่งใหม่ ที่ตกแต่งลวดลายเวอร์ชันปี 2012
BIKE OF THE YEAR 2012
บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จ่ายค่าสินไหมผ่าน อี-เคลม ลดขั้นตอนสําหรับผู้เกิดอุบัติเหตุ
ยามาฮ่า สนับสนุนคอนเสิร์ต “L’Arc-en-Ciel World Tour 2012 อิน แบงค็อก”
“สิทธิผล” จัดโรดโชว์อบรมช่างมืออาชีพ
ยามาฮ่าจัดเต็มคอนเสิร์ต LADY GAGA “THE BORN THIS WAY BALL”
ยามาฮ่าตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำ สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง สนับสนุนทีมเมืองทองฯ 5 ปีติดต่อกัน
การแข่งขัน “ฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง ครั้งที่ 14”
Buddha Bless เลือก ยามาฮ่า ฟีลาโน่ เข้าฉาก MV เพลงใหม่ล่าสุด!!
ยามาฮ่าร่วมเปิดตัวขุนพลปราสาทสายฟ้า “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”
ยามาฮ่า สนับสนุน “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี
ฮอนด้า เปิดตัว “ฟีม” สวมเสื้อใหม่ “เกรซีนี” ลงบิดโมโตทูปีนี้
YSS ร่วมออกบูธในงาน BOI Fair
แจกแล้ว กิจกรรม “ลุ้นฟรี Vespa เมื่อชมภาพยนตร์ New Year’s Eve”
คาสตรอล เปิดตัวน้ำมันหล่อลื่นใหม่ EDGE Titanium Fluid Strength Technology
บีพี – คาสตรอล รวมน้ำใจช่วยภัยน้ำท่วม จัดโครงการ ปันน้ำใจสู่สังคมไทย ครั้งที่ 9
โครงการกลุ่มสิทธิผล วีแคร์ “Local Hero” ที่ลพบุรี
Grand Opening “Wing Center” คุณเฮงยานยนต์สุรินทร์ (1999)
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จชมบูธ Honda ในงาน BOI
ยามาฮ่า ร่วมมอบแชมป์ลีกฟุตบอล Thailand Super Star League
สมาร์ทไปกับ ยามาฮ่า ฟีโอเร่ หัวฉีด ใหม่!
ทีมมอเตอร์สปอร์ตยามาฮ่า ยกทัพรับรางวัล “FMSCT Champion Awards 2011”
ยามาฮ่าสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ
คาราวาน “เวสป้า” ที่ยิ่งใหญ่สุดในเอเชีย เพื่อฉลองครบรอบ 65 ปี
Santa Vespa Caravan
PTT All Japan Star Supercross in Sukothai 2011
D.I.D โซ่มอเตอร์ไซค์อันดับหนึ่งของโลก เลี้ยงขอบคุณฝ่ายขายสิทธิผล1919
ฮอนด้า เดินเกมรุก เปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่รวดเดียว 7 รุ่น!!
ยามาฮ่าเปิด “ยามาฮ่า พาวิลเลียน”
คาลเท็กซ์ มอบเงิน 3.1 ล้านบาทผ่านมูลนิธิชัยพัฒนา
VESPA โชว์โฉมบนโรงแรมสุดฮิป
คาสตรอล จัดโครงการห่วงใยจากคาสตรอล
DUNLOP สนับสนุนการฝึกอบรมยกระดับฝีมือแรงงาน
ดอม เหตระกูล ผู้บริหารแห่งบริทไบค์ เข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100 %
“คนไทยยิ้มได้ ฮอนด้ายิ้มด้วย”
ยามาฮ่าร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดโครงการ “สวัสดิการมอเตอร์ไซค์ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม”
เปิดตัวหนังสือ “กึ่งศตวรรษ วิถีแห่งยามาฮ่า”
เวสป้าใจดีแจกหมวกนิรภัยสุดเท่...
โมโตฮอลิค เปิดโชว์รูมเเละศูนย์บริการสําหรับคนรักบิกไบค์
Vespa 65th Anniversary Limited Edition
GRAVITY ล้ออัลลอยน้องใหม่จาก YOKO ผู้หลงใหล KSR
ดูคาติ เปิดตัว Monster795 อาเซียนโมเดล
พิสูจน์! ประสบการณ์แบบไม่ตามใครกับ พีแอนด์จีและยามาฮ่า
ยามาฮ่าหนุนโครงการ “ตำรวจ-ประชา ร่วมใจช่วยภัยน้ำท่วม”
ยามาฮ่ามอบโชคผ่านแคมเปญ “เติมHappy บิดฟรีโทรฟรี ลุ้นทุกวัน 60 วัน 60 คัน”
เด็กไทยคว้าอันดับ 3 Honda China Eco Mileage Challenge 2011
ฮอนด้า โชว์รถพรีเมียม ทั้งตระกูล CBR และ PCX งานมอเตอร์เอ็กซ์โป ปี 2011
ฮอนด้าร่วมคอนเสิร์ตฉลอง 10 ปี Thaitanium
กลุ่มผู้ใช้รถคาวาซากิ D-Tracker และ KLX ช่วยเหลือผู้ประสบภัยนํ้าท่วม
 ร่วมแรงบรรเทาภัยพิบัติเพื่อคนไทย “ยามาฮ่าร่วมใจ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม”
เปิดตัวผลิตภัณฑ์บำรุงรักษารถจักรยานยนต์ MOTUL MC CARE
ฮอนด้า ประกาศมอบเงิน 100 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในประเทศไทย
ยามาฮ่า ร่วมบริจากเสื้อชูชีพให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ยามาฮ่า จัดกิจกรรม YAMAHA WAVE RUNNER
วงล้อน้องใหม่ “RINGO STAR” จากค่าย โยโก อัลลอย วีลส์
โรนัลโด้ ร่วมปรากฏตัวในงานเปิดตัวสารคดี Castrol
59 BIKE ปรับปรุงโชว์รูม..มาตรฐษน หรูหรากว่าเดิม
อินสไพร์ฯ ร่วมกับ ไทยซูซูกิ และ ช่อง 7 สี พร้อมใจยกระดับสู่สากล เวที “มิสทีน ไทยแลนด์” ครั้งแรก!!!
ซูซูกิ จัดฝึกอบรมซ่อมรถรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ครั้งที่ 1 ณ จ.ปราจีนบุรี
4 ปี “ยามาฮ่า ไรด์ดิ้ง อะคาเดมี”
ยามาฮ่า เดินหน้ามอบถุงยังชีพช่วยชาวอยุธยา
องค์กรเพื่อสังคมยั่งยืน
รถจักรยานยนต์ฮอนด้า ร่วมกับ a day นำความสนุกในวัยเด็กกลับมา
• ยามาฮ่าจับมือภาครัฐในงาน “ทศวรรษแห่งการลงมือทำ”
• โมโตฮอลิค โชว์รูมและศูนย์บริการคาวาซากิ ผงาดแห่งแรกย่านฝั่งธนฯ สำหรับคนรักบิ๊กไบค์
• พนมอะไหล่ เปิดร้าน เค-ไบค์ ( K-bike )
• บิลโมล่า พาเที่ยวน้ำหนาว
• รถเก่าแลกใหม่ ไปกับเวสป้าท้าลมฝน
• คาสตรอล เพาเวอร์วัน หนุนทีม “คาสตรอล ฮอนด้า” สู้ศึกเวิลด์ซูเปอร์ไบค์
• เดอะมาร์เก็ต บางโพ ศูนย์รวมร้านค้าใหญ่ที่สุดในย่านบางโพ
• YOKO รวมใจร่วมโครงการความปลอดภัยทางถนน
• บริษัทกลางฯ รับรางวัลบริษัทประกันวินาศภัยที่มีการพัฒนาดีเด่น
• สิทธิผล1919 เยี่ยมลูกค้าจันทบุรี
• ฝึกอบรมช่างซ่อมรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ครั้งที่ 1
• 59 BIKE ร่วมงานแหลมทองระยองมอเตอร์ไบค์ ครั้งที่ 1
ยามาฮ่า ร่วมสนับสนุน “หัวหินไตรกีฬานานาชาติ” ชิงถ้วย Queen’s Cup
Yamaha พาแก๊งเด็กทีมเยาชน ยามาฮ่า อาเซียน คัพ ยู-13 ดูจระเข้อาบน้ำ ฟาร์มจระเข้ สมุทรปราการ
ยามาฮ่ามอบโชคผ่านแคมเปญ “The Mall Shopping Center Midyear Sale”
คาสตรอล เดินหน้าปรับโฉมผลิตภัณฑ์ “คาสตรอล โปรเฟสชั่นแนล”
เล้า เกียง เซ้ง พร้อมย้ายอาณาจักรใหม่!!
ซูซูกิ ร่วมสนับสนุน ไทคัพ ปีที่ 10
SPA Battery เปิดตัว แบตเตอรี่สําหรับมอเตอร์ไซด์
ลุ้นเป็นเจ้าของรถเวสป้าในฝัน เมื่อชมภาพยนตร์ Larry Crowne
Yamaha Sport Day 2011 ชาว Red Deva สุดคึก!!
ดอม เหตระกูล พาสมาชิก อบรมบิ๊กไบค์...
“ยามาฮ่าซ่อมห้าง” อุ่นใจตลอดปี
“ฟีโน่ฉลองล้าน ชิงร้อยลุ้นล้าน”
ไทยซูซูกิ จัดอบรมผู้บริหารงานขาย
ฮอนด้าเปิดตัว NSF250 สำหรับ Moto3
จงเซิน เปิดไลน์การผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบรด์ “ริวก้า”
ยามาฮ่าคว้าสุดยอดรางวัล Trusted Brands Gold Award 2011 ต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 3
ยามาฮ่า ร่วมสนับสนุนทีม สาระแน ยูไนเต็ด ศึก Thailand Superstar League 2011
ยามาฮ่ามอเตอร์ ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทลูก
ฮอนด้า คว้าสุดยอด “แบรนด์ที่น่าเชื่อถือ” 3 ปีซ้อน
“ฮอนด้า” โชว์ความยิ่งใหญ่ "แมนยู – ลิเวอร์พูล"
เปิดศึก “ยามาฮ่า ยู 13 ชิงแชมป์ประเทศไทย” ครั้งที่ 3
TRIUMPH ขนรถโชว์ในงาน Super Car & Import Car ครั้งที่ 2 ณ เมืองทองธานี
ธีระมอเตอร์ไซเคิล เปิดบูธแนะนําท่อสูตร AKRAPOVIC
ยามาฮ่า ร่วมสนับสนุน โครงการ 84 พรรษา 84 โรงเรียนทำดีถวายในหลวง
“Vespiario” Italian Scooters Test drive 2011 เวสป้า ปลุกเทรนสกู๊ตเตอร์ อิตาเลียนสไตล์
ยามาฮ่าสนับสนุนคอนเสิร์ตปิดตำนานวงแคลช
ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล 2011 ครั้งที่ 1 ณ สนามแข่งพีระ เซอร์กิต พัทยา
Honda คว้าไป 5 รางวัล Thailand Bike of the Year 2011
Yamaha รับอีกแล้ว...กับ 3 รางวัลชนะเลิศที่สุดในประเทศไทย
Triumph เปิดตัว 2 ซุปเปอร์ไบค์ เอาใจคอบิ๊กไบค์ตัวจริง!!
Yamaha มอบ 1 ล้านบาท ช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ และมอบอีก 1 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยญี่ปุ่น
ดีลเลอร์รถจักรยานยนต์ฮอนด้าทั่วประเทศ มอบน้ำใจช่วยผู้ประสบภัยสึนามิ
ป๋าเทพ แห่ง 59 Bike จัดมาหนักในงาน "รวมพลคนวัยมันส์...วันมอเตอร์ไซค์"
Scoopy i Marketing Plan Contest by Honda โครงการ 3
Yamaha พาไปแดงเดือด!!!
พนมอะไหล่ และ โยโก อัลลอย วิลส์ พร้อมแบรนด์ดังกว่า 10 รายบุกตะลุย Motor Show 2011
Honda เผยโฉม New Wave 110iicon
Yamaha Thailand The Champion of Asia