ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในช่วงฤดูร้อน

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในช่วงฤดูร้อนที่กำลังเข้าสู่ช่วงฤดูฝน

ต้องระมัดระวังกันอย่างมาก เพราะ สภาพแวดล้อมโดยรอบ ไม่ว่าจากทั้งแสงแดด แสงสะท้อน และความร้อน ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายผู้ขับ ทั้งความอ่อนเพลีย เกิดอาการตาพร่ามัว อาการเสียเหงื่อ จะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก นอกจากนั้น หลายๆ คนยังอาจจะพบกับอาการ "ฮีทสโตรก" ยิ่งต้องระมัดระวังกันใหญ่


การขับขี่รถจักรยานยนต์ค่อนข้างจะแตกต่างกับรถยนต์โดยสิ้นเชิง คือ ระหว่างขับขี่ ผู้ขับขี่จะพบเจอกับสภาพอากาศต่างๆ โดยตรง ไม่มีหลังคารถกันแดดกันความร้อน ไม่มีแอร์ให้เย็นฉ่ำ แถมหมวกกันน็อคหรือชุดในการขับขี่ยิ่งทำให้เพิ่มอุณหภูมิมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าในการสวมขับขี่เป็นสิ่งที่คุณควรใส่ใจไม่แตกต่างไปจากสภาพรถจักรยานยนต์เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาหน้าร้อน หรือช่วงเวลาที่แดดส่องแรงๆ


เสื้อผ้าตัวใน ควรเป็นเสื้อที่มีคุณสมบัติระบายความร้อนได้ดี หรืออาจจะเป็นเสื้อผ้าที่นักกีฬากลางแจ้งมักใช้งาน จะช่วยให้คุณรู้สึกเย็นสบาย แม้ต้องสวมใต้เสื้อแจ๊ตเก็ตหนา เพื่อป้องกันแดดภายนอก
เสื้อการ์ด จะช่วยป้องกันส่วนสำคัญของลำตัว อาทิ หัวไหล่ ข้อศอก หน้าอก แผ่นหลัง แขน ไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากการกระแทกกับพื้นโดยตรง และควรมีคุณสมบัติ เป็นเสื้อกันยูวีช่วยป้องกันแสงแดดรวมถึงลมร้อนที่มาปะทะกับร่างกายได้ดี แต่ถ้าใครที่งบประมาณไม่ถึง อาจจะเลือกเป็นเสื้อแจ๊ตเก็ตตัวหนาๆ เพื่อใช้สวมป้องกันแสงแดดระหว่างขับขี่แทนได้


แว่นกันแดด นอกจากป้องกันแสงแดดและรังสียูวีแล้ว ยังป้องกันลม เศษฝุ่น แมลง ที่อาจกระเด็นเข้าตาได้ โดยเฉพาะขับขี่ในอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าว การปิดชิลด์หมวกกันน็อคขับขี่ตลอดเวลา อาจไม่ดีต่อสุขภาพผู้ขับขี่ได้ จึงควรมีแว่นกันแดดไว้สวมสลับระหว่างการขับขี่
ถุงมือสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะถ้าอากาศร้อนจัด หากไม่สวมถุงมือแล้วผิวหนังพองเอาง่ายๆ การสวมถุงมือสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์นอกจากลดแรงกระแทกได้ดี ลดอาการบาดเจ็บ ทั้งยังระบายอากาศได้ดี
หลักๆ แล้ว ทั้ง หมวกกันน็อค เสื้อผ้าต่างๆ ที่สวมใส่ นอกจากจะใช้เพื่อป้องกันแสงแดดที่ส่งผลร้ายต่อผิวหนังผู้ขับขี่แล้ว ยังต้องระบายความร้อนได้เป็นอย่างดีด้วย


นอกเเหนือจากเรื่องเครื่องแต่งกายแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ หมั่นจอดพัก เพื่อดื่มน้ำบ่อยๆ ร่างกายของคนเรา ก็ไม่ต่างจากเครื่องยนต์ หากปล่อยให้ขาดน้ำเป็นระยะเวลานานๆ โดยเฉพาะการขับขี่รถจักรยานยนต์กลางแจ้ง คงไม่ดีต่อสุขภาพแน่


จะเห็นได้ว่า หากเราขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ ก็เสี่ยงเกิดภาวะฮีทสโตรกขึ้นได้ระหว่างการขับขี่ ซึ่งนับได้ว่าอันตรายมากๆ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อ ภาวะฮีทสโตรก กันมา ไม่มากก็น้อย แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่แค่ภาวะอันตรายสำหรับผู้ทำอาชีพกลางแจ้งเท่านั้น แต่ในหมู่สิงห์นักบิด บุคคลที่ต้องทำงานขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นระยะเวลานานๆ ท่ามกลางแดด อากาศร้อน ก็มีสิทธิ์เกิดภาวะนี้ได้เช่นกัน


ซึ่งปัจจัยการเกิดภาวะฮีทสโตรกนั้น เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนต่างๆ ได้ทัน ร่างกายก็จะมีความร้อนเกินปกติ จนนำไปสู่ภาวะฮีทสโตรก โดยอากาสังเกตได้ ดังนี้
มีอาการมึนหัว ตัวร้อน กระหายน้ำมาก ไม่มีเหงื่อ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ชีพจรเต้นเร็วและอาจมีอาการความดันโลหิตตก ชัก และเกร็งกล้ามเนื้อร่วมด้วย และหากไม่ได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้ทันท่วงที อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นและถึงแก่ชีวิตได้


ดังนั้น คุณจึงควรระมัดดระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ หมั่นแวะพักริมทาง เพื่อดื่มน้ำบ้าง เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ได้ยืดเส้นสายจากรถติดแล้ว ยังลดอาการเสียเหงื่อของร่างกายได้เป็นอย่างดี
ขอแนะนำว่า คุณควรพกน้ำดื่มติดไปด้วยทุกการเดินทาง นอกจากนี้ หากจำเป็นต้องขับขี่เป็นระยะเวลานานๆ ควรหลีกเลี่ยงการเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ น้ำอัดลม รวมถึง แอลกอฮอล เพราะจะทำให้ร่างกายกระหายน้ำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แอลกอฮอล ที่จะทำให้สมรรถภาพในการขับขี่ลดลง และเป็นอันตรายตลอดการขับขี่อีกด้วยนะครับ....

 
Cycle Care...

เทคนิคการเบรคให้ปลอดภัยสูงสุด!
ล้อและยาง - เรื่องพื้นฐานของมอเตอร์ไซค์
ตรวจเช็ครถให้พร้อม ก่อนออกทริป!!
การปรับความหนืดของ "โช๊คอัพ"
สภาพรถ Big Bike มือสอง
ฮีทสโตรก
น้ำมันเบรก : เรื่องที่ต้องรู้
เรื่องของ " หัวเทียน "
ดูแลระบบส่งกำลังแบบ "สายพาน" ด้วยตัวเอง
การดูแลระบบความร้อน