ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


Yamaha AEROX Y-Connect

Yamaha AEROX Y-Connect
รถออโตเมติกสายสปอร์ต สะดวกทุกการเดินทาง


    ถ้าพูดถึงเรื่องรถจักรยานยนต์ออโตเมติกจากค่ายยามาฮ่านั้น ในรุ่น AEROX Y-Connect นั้นก็เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานที่ตอบโจทย์การขับขี่ในเมืองเป็นหลัก ด้วยรูปทรงที่มีความสปอร์ต ตัวรถถูกออกแบบใหม่ขนาดที่ไม่ยาวมาก จึงช่วยให้เกิดความคล่องตัวสูงเมื่อต้องขับขี่ใช้งานในเมือง


    เครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซีพร้อมด้วยระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้พละกำลังเต็มประสิทธิภาพตั้งแต่รอบต้นไปจนถึงรอบปลาย ด้วยระบบวาล์วแปรผันที่ทางยามาฮ่าออกแบบมานั้นเป็นเทคโนโลยี่ของยามาฮ่าโดยเฉพาะ ที่ข้างในบริเวณหัวลูกสูบมีระบบวาล์วไอดีทั้งแบบแคมชาร์ฟองศาปกที่ที่ช่วยป้อนอากาศเข้าห้องเผาไหม้ได้รวดเร็วในย่านรอบต้นและกลาง และยังมีแคมชาร์ฟองศาสูง (ที่นิยมใส่ในรถแข่ง) ช่วยป้อนอากาศให้เข้าห้องเผาไหม้ได้มากกว่าในย่านรอบปลาย โดยแคมปชาร์ฟทั้งสองชุดนั้นจะสลับกันทำหน้าที่แบบอัตโนมัติผ่านชุดสลักไฟฟ้า ผู้ขับขี่จึงสามารถเร่งเครื่องยนต์จนไปถึงรอบปลายโดยที่มีกำลังในทุกย่านการทำงาน


    การขับขี่ด้วยเครื่องยนต์แบบบลูคอร์ขนาด 155 ซีซีสูบเดี่ยว ระบายความร้อนด้วยน้ำ และยังมีวาล์ว VVA เข้ามาช่วยจึงทำให้ Yamaha AEROX155 Y-Connect นั้นเป็นรถที่มีอัตราการตอบสนองที่ค่อนข้างทันใจ และยังมีความเร็วปลายให้ใช้งานถึง 120+ กันเลยที่เดียวในเครื่องยนต์เดิมๆ ที่ยังผ่านการโมดิฟายเพิ่มเติม แน่นอนว่าประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ระดับนี้จึงสามารถนำไปขับขี่ใช้งานทั้งในเมืองในวันทำงานและออกนอกเมืองท่องเที่ยวในวันหยุดได้อย่างสบาย ด้วยระบบสายพานขับเคลื่อนแบบออดตเมติก ผู้ขับขี่จึงเพียงแค่บิดคันเร่งก็จะไปถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว


    นอกจากนี้ยังมีระบบเสริมความปลอดภัยด้วยระบบเบรก ABS ในล้อหน้าซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากเมื่อต้องใช้งานไปบนท้องถนนที่มีความแตกต่างทางด้านภูมิประเทศ ซึ่งในบางครั้งนั้นระหว่างทางอาจจะเจอกับสภาพท้องฟ้าในวันฝนตกถนนลื่น หรือขับขี่ไปบนทางที่เป็นกรวดทราย การมีระบบเบรกแบบ ABS ที่ล้อหน้านั้นซึ่งเป็นล้อที่ควบคุมทิศทางและใช้ในการหยุดรถ เมื่อผู้ขับขี่ต้องใช้เบรกบนทางที่เปียกลื่นหรือมีกรวดทราย หากใช้น้ำหนักมือในการเบรกมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการล้อหน้าล็อคได้ง่าย แต่เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับความผิดปกติของการหมุนที่ล้อหน้ากับความเร็วตัวรถมีความไม่สัมพันธ์กัน กล่องควบคุมจะรับรู้ถึงความผิดปกติได้ทันที จึงสั่งการให้ระบบ ABS นั้นคลายแรงดันลงแม้ว่าขณนั้นผู้ขับขี่จะกำเบรกแรงมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งจะทำให้ล้อหน้านั้นสามารถหมุนต่ไปได้อย่างปลอดภันและไม่สูญเสียทิศทางการควบคุมในล้อหน้า


    ด้วยความที่เป็นรถออโตเมติกสายสปอร์ต ยางล้อรถจึงมีขนาดใหญ่เพื่อการรองรับการเลี้ยวโค้งในความเร็วสูงได้อย่างปลอดภัยขนาดยางล้อหน้า 110/80-14 M/C 53P และยางล้อหลัง 140/70-14 M/C 62P เรียกได้ว่ามีความใหญ่โตพอสมควรจึงเพิ่มพื้นที่หน้ายางสัมผัสให้มีการยึดเกาะที่มั่นคงมากยิ่งขึ้น ผู้ขับขี่จึงรู้สึกมั่นทุกคั้งที่ขับขี่ไปทุกสภาวะอากาศ นอกจากนี้ถังน้ำมันความจุ 5.5 ลิตรในรุ่นปัจจุบันยังช่วยให้รัศมีการเดินทางไปไกลมากขึ้นกว่าเดิม (รุ่นก่อนหน้ามีความจะ 4.6 ลิตร) หน้าจอเรือนไมล์ที่เลือกปรับความสว่างได้ตามความเหมาะสม ด้วยการเดินทางในช่วงกลางคืนนั้นผู้ขับขี่สามารถกดเลือกปรับระดับความสว่างของเรือนไมล์ให้หรี่ลงได้ เพื่อลดการรบกวนสายตาในช่วงกลางคืน

และยังมีระบบ Y-Connect ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ เมื่อมีสายเรียกเข้าหรือข้อความจดหมายอีเมล์เข้ามา ระบบจะแจ้งเตือนเป็นสัญลักษณ์รูปโทรศัพท์หรือซองจดหมาย ผู้ขับขี่จะสังเกตรับรู้ได้ทันที่จากหน้าจอเรือนไมล์และไม่พลาดทุกการรับสายหรือข้อความที่สำคัญแม้ว่าจะกำลังขับขี่รถอยู่และเพียงจอดรถและบิดสวิทย์กุญแจไปยังตำแหน่ง Off แล้วบิดกับไปยังตำแหน่ง On อีกครั้งเพื่อติดเครื่องงยนต์สัญลักษณ์แจ้งเตือนที่หน้าจอจะดับลงอัตโนมัติ ให้ผู้ขับขี่นั้นสามารถรับข่าวสารครั้งใหม่ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมด้วยฟังก์ชั่นจดจำและแจ้งเตือนข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถเหมือนมีเลขาคอยเพิ่มความสะดวกสบาสมากยิ่งขึ้นผ่าน 8 เมนูดังนี้
1. METER INDICATOR – แจ้งเตือนการติดต่อเข้ามือถือบนจอหน้าปัดรถ เมื่อมีสายเรียกเข้า อีเมลหรือข้อความเข้ามือถือ จะมีสัญญาณกระพริบแจ้งเตือน และแสดงระดับแบตเตอรี่มือถือบนจอหน้าปัดเรือนไมล์รถ พร้อมอัพเดทเวลาอัตโนมัติตามมือถือเมื่อเชื่อมต่อ
2. MAINTENANCE RECOMMEND – แจ้งเตือนการบำรุงรักษา สามารถแจ้งสถานะของน้ำมันเครื่อง และแบตเตอรี่ พร้อมทั้งแจ้งเตือนการบำรุงรักษา โดยระบบจะแสดงผลเป็นสีเขียว เหลือง และแดงตามระยะการใช้งาน
3. MALFUNCTION NOTIFICATION – แจ้งเตือนเครื่องยนต์เกิดปัญหาเมื่อเครื่องยนต์มีความผิดปกติจะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ โดยสามารถตั้งค่าให้ส่งข้อมูล สถานที่ เวลา และอื่นๆ แจ้งไปยังศูนย์บริการตัวแทนจำหน่ายยามาฮ่าที่กำหนดได้โดยอัตโนมัติ
4. FUEL CONSUMPTION – แสดงข้อมูลการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสามารถแสดงอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ยกับระยะทางในการขับขี่ ซึ่งเลือกดูได้ทั้งแบบรายวัน หรือรายเดือน
5. REVS DASHBOARD – แสดงมาตรวัดสมรรถนะขณะขับขี่สามารถแสดงข้อมูลการทำงานต่างๆ ของเครื่องยนต์ในการขับขี่แบบ Real Time ได้แก่ ระดับการเปิดของลิ้นเร่ง - จำนวนการหมุนของเครื่องยนต์ต่อนาที - อัตราเร่งวัดการขับขี่แบบประหยัดพลังงาน – อุณหภูมิหม้อน้ำ – อุณหภูมิอากาศในห้องเครื่องด้วยกราฟิกเคลื่อนไหว 2 สไตล์
6. PARKING LOCATION – แสดงตำแหน่งจอดรถล่าสุดสามารถแสดงตำแหน่งที่จอดรถล่าสุดด้วย GPS ของมือถือ ช่วยในการหารถเมื่ออยู่ในลานจอดรถขนาดใหญ่
7. RANKING – แสดงอันดับในการขับขี่สามารถแสดงการจัดอันดับในการขับขี่เปรียบเทียบกับผู้ขับขี่ยามาฮ่าทั่วโลกในรุ่นที่มี Y-Connect เช่นกัน โดยเลือกดูได้ทั้งโหมดระยะทาง และการขับขี่แบบประหยัดพลังงาน
8. CONTACT FORM - ช่องทางการติดต่อยามาฮ่าสามารถติดต่อส่งข้อมูลแจ้งเรื่อง หรือปัญหาให้ทางยามาฮ่า หรือผู้จำหน่ายทราบเบื้องต้นได้จากแอปพลิเคชัน เพิ่มช่องทางในการติดต่อห้สะดวกขึ้น


    นอกจากนี้ที่เก็บของใต้เบาะนั้นยังมีขนาดใหญ่ สามารถเก็บหมวกกันน็อคเต็มใบ หรืออุปกรณ์สัมภาระที่สำคัญโดยไม่กลัวในเรื่องการตกหล่นหายระหว่างที่กำลังเดินทาง ช่วยให้ผู้ขับขี่นั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ส่วนที่เก็บของที่เก๊ะคอนโซนหน้านั้นยังมีความเอนกประสงค์ ด้วยทางด้านช่องเก็บของทางซ้ายมือ ที่มีฝาปิดมิดชิด ป้องกันฝุ่นละอองและน้ำพร้อมด้วยช่องปลั้กสำหรับชาร์จไฟ 12 โวลล์มาให้ด้วย ผู้ขับขี่จึงต่อเพื่อชาร์จโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคได้อย่างสะดวกไม่ต้องพกเพาเวอร์แบงค์ขณะเดินทาง Yamaha AEROX Y-Connect ถือเป็นรถออโตเมติกสายสปอร์ตที่ออกแบบมาได้ถูกใจวัยรุ่นขาแรงแซงในโค้งได้อย่างตรงใจ

 
Cycle Road News...

YAMAHA R3 bLU cRU article
Yamaha XMAX Connected article
YAMAHA XSR700 Legacy article
เที่ยวบางเสร่...วันเบาๆ กับยามาฮ่าฟินน์ article
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม article
NMAX TRIP
YAMAHA FAZZIO Hybrid
ยามาฮ่า เดินหน้าปลูกป่า
IRC.-D.I.D Ride for Life article
YAMAHA YZF-R1 GYTR VR46
Yamaha Finn Fest 2023 article
NMAX Trip
Yamaha Tenere
XMAX Connected
Yamaha XMAX
FINN Fest เทศกาลลานฟินน์ ครั้งที่ 2 จ.เชียงใหม่
XMAX Trip
ยามาฮ่าจัดใหญ่ ประกวดรถแต่ง MAX Series 100 คัน
"ไทยยามาฮ่า" ปรับแผนส่ง "รัฐพงษ์" บิดแทน "อภิวัฒน์"
YAMAHA R3 bLU cRU Thailand​
Yamaha Grand for Good
์New Yamaha R15 Conneted
เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต
Yamaha Rev’n Ride
Yamaha Finn Fest 2023
YAMAHA R15 Connected
Songkran Safe & Save 2566
Yamaha Yacht party
ยามาฮ่าคว้ารางวัลการออกแบบและดีไซน์บูธ
Honda Motor Show 2023
Yamaha Motor Show 2023
Yamaha Fazzio Hybrid
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม
H-Sem MOBILA-G article
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
กวาร์ตาราโร่ MotoGP 2023 article
“ยามาฮ่า” รุกต่อเนื่องตลาดรถจักรยานยนต์ไทย
Champing Trip article
Bridgestone Battlax Trackday 2023 article
2023 YZ450F
Yamaha Finn article
Bridgestone Battlax Trackday 2023 article
YAMAHA XMAX CONNECTED
Yamaha XSR900
New Rebel 500
YAMAHA Belle
Yamaha YZF-R3
ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่ปลอดภัย
ยามาฮ่า คุ้มชัวร์ ต่อที่2 โปรโมชั่นคืนกำไรส่งท้ายปี
YAMAHA XMAX CONNECTED article
Yamaha Riding Academy
New XMAX Connected บุกตลาดออโตเมติกคลาส 300
ยามาฮ่าฉลองปิดบูธมอเตอร์เอ็กซ์โป 2022 ปิดจ๊อบยอดถล่มส่งท้ายปี 1,461 คัน
JOMTHAI (ตราพระอาทิตย์) article
NEW YAMAHA XMAX CONNECTED article
YAMAHA WR155R article
GRAND FILANO article
Honda GROM
ฺBMW F850 GS
YAMAHA FAZZIO
ไทยยามาฮ่า
DUCATI Panigale V4 SP2
New Yamaha TY-E 2.0
YAMAHA NEO's
YAMAHA Tenere 700
YAMAHA E01
HONDA CBR1000RR-R Fireblade SP 30th Anniversary
HONDA CBR1000RR-R Fireblade SP 30th Anniversary
แถลงนโยบายการตลาดยามาฮ่า
YAMAHA X - Max300
YAMAHA Tmax500
KAWASAKI KSR 110
YAMAHA MT-10 SP
Cycle Trip
YAMAHA YZF-R7
Yamaha MotorExpo2021 article
All New NC750X
Valentino Rossi
BMW S1000RR
GRAND FILANO HYBRID
NEW YAMAHA YZF-R3
Yamaha GT125
YAMALUBE AT PREMIUM PLUS
Yamaha MT-15
ยามาฮ่า เปิดตัวรถใหม่ article
New Wave125i
ยามาฮ่า ตอกย้ำผู้นำเทรนด์ดิจิทัล article
ฮอนด้าเปิดตัว 4 โมเดลใหม่ article
Yamaha FINN
All New YAMAHA AEROX article
ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ แถลงนโยบายปี 2564
ฮอนด้าผงาดแชมป์ดาการ์ แรลลี 2021
All New PCX160 article
New Yamaha NMAX
SUZUKI GSX-R1000
“เวียร์-เบลล่า”
New Honda CBR650R
ความสำเร็จ "ยามาฮ่า"
Vespa Primavera S 150 article