ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


Yamaha Fuel Saving Touring Contest

     บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล้าท้าพิสูจน์สมรรถนะความประหยัดของระบบหัวฉีดอัจฉริยะ YMJET เทคโนโลยีใหม่ที่อยู่ในรถจักรยานยนต์ออโตเมติก ยามาฮ่า ฟีโอเร่ โดยการจัดกิจกรรม Yamaha Fuel Saving Touring Contest เพื่อพิสูจน์ความเหนือชั้นของเครื่องยนต์หัวฉีดอัจฉริยะ YMJET ขึ้นมาในรูปแบบของการเดินทางท่องเที่ยวทดสอบแบบใช้งานจริง พิสูจน์พลังประหยัดเชื้อเพลิงกับออโตเมติกขบวนประวัติศาสตร์ขับขี่ข้ามสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว เส้นทาง อุดรธานี-เวียงจันทร์-อุดรธานี โดยมีสื่อมวลสายรถจักรยานยนต์ นิตยสารชั้นนำของวงการเป็นผู้ขับขี่ทดสอบ ด้วยระยะทาง 165 กม. ใช้น้ำมันไม่ถึง 3 ลิตร!!! เหนือค่ามาตรฐานทำสถิติเฉลี่ยดีที่สุดสูงถึง 61.224 กม. ต่อ 1 ลิตรเลยทีเดียว

     สำหรับกิจกรรม Yamaha Fuel Saving Touring Contest เพื่อพิสูจน์พลังความประหยัดเชื้อเพลิงของรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโอเร่ ครั้งนี้ ถูกท้าทายโดยเหล่านิตยสารในวงการรถจักรยานยนต์จำนวน 15 ฉบับ ในเส้นทางสายท่องเที่ยวมิตรภาพประเทศไทย-ลาว โดยเริ่มต้นจาก หน้าศาลหลักเมืองอุดรธานี เดินทางมุ่งหน้าสู่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย ก่อนที่จะขับขี่เข้าสู่ นครเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยขบวนออโตเมติกทัวริ่ง ยามาฮ่า ฟีโอเร่ ที่มาพร้อมกับระบบหัวฉีดอัจฉริยะ YMJET ซึ่งในครั้งนี้ถือว่าเป็นขบวนออโตเมติกทัวริ่งชุดประวัติศาสตร์ที่นำรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า ฟีโอเร่ วิ่งข้ามแม่น้ำโขงจากประเทศไทยสู่ลาวเป็นชุดแรก (ปกติรถจักรยานยนต์พิกัดไม่เกิน 250 ซีซี. จะต้องบรรทุกข้ามผ่านแดน ห้ามวิ่งข้ามสะพานเด็ดขาด) ภายใต้ความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งฝั่งประเทศไทยและประเทศลาว

     โดยการเดินทางในครั้งนี้จะเป็นการเดินทางทดสอบท่องเที่ยวเสมือนการใช้งานจริงทั่วๆ ไป โดยนักทดสอบจากนิตยสารที่เข้าร่วมการขับขี่ครั้งนี้ทุกคันจะต้องใช้ความเร็วมากกว่า 30 กม. ต่อ ชม. ขึ้นไป โดยมีระยะทางขับขี่ ไปกลับ อุดรธานี-เวียงจันทร์-อุดรธานี รวมระยะทาง 165 กม. โดยการออกสตาร์ทขบวนทัวริ่งประวัติศาสตร์ชุดนี้เริ่มต้นขึ้นที่ ศาลหลักเมืองอุดรธานีและตรงไปสู่จังหวัดหนองคาย พร้อมกับแวะพักจุดแรกที่ ยามาฮ่าสแควร์เจียงพาณิชย์ ผู้แทนจำหน่ายรายใหญ่ของยามาฮ่าใน จ.หนองคาย ที่คอยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

     หลังจากนั้นขบวนทดสอบระบบหัวฉีดอัจฉริยะ YMJET จึงได้เดินทางไปยังสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว โดยการเดินทางข้ามแดนของขบวนทัวริ่ง ยามาฮ่า ฟีโอเร่ ในครั้งนี้ ได้รับการอำนวยความสะดวกจากทางด่านตรวจคนเข้าเมืองของฝั่งไทยและฝั่งลาวเป็นอย่างดี จึงทำให้เราสามารถนำขบวนทัวริ่งออโตเมติกยามาฮ่า ฟีโอเร่ วิ่งผ่านข้ามแม่น้ำโขงสู่บ้านพี่เมืองน้องอย่างประเทศลาวได้อย่างสบาย ซึ่งถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของขบวนทัวริ่งออโตเมติกจากประเทศไทยที่สามารถวิ่งผ่านเข้าสู่ประเทศลาว ภายใต้มิตรภาพและความร่วมมืออันดีสำหรับการท่องเที่ยวทั้ง 2 ประเทศเมื่อผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศลาวด้วยความสะดวกแล้ว ขบวนทัวริ่งประวัติศาสตร์ได้เดินทางต่อเข้าสู่นครเวียงจันทร์ โดยมีจุดหมายอยู่ที่วัดพระธาตุหลวง องค์พระธาตุสีทองอันสวยงามและเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเวียงจันทร์และชาวลาวทุกผู้คน และที่จุดนี้ขบวนทดสอบจากเมืองไทยก็ได้รับอย่างเป็นกันเองจากทางยามาฮ่าคลับ เคพียามาฮ่า ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าในประเทศลาว ซึ่งได้แวะมาพบปะต้อนรับพูดคุยแลกเปลี่ยนกับขบวนทัวริ่งยามาฮ่า ฟีโอเร่ จากประเทศไทยก่อนที่จะเดินทางเข้าไปยังที่พักโรงแรมโนโวเทล นครเวียงจันทร์ โดยรวมระยะทางวิ่งในวันแรกที่ 85 กม.

     ในวันเดินทางกลับประเทศไทยขบวนทัวริ่ง ยามาฮ่า ฟีโอเร่ ได้เดินทางไปตั้งขบวนกันที่ เคพียามาฮ่า ผู้แทนจำหน่ายยามาฮ่าในประเทศลาว โดยมีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ร้านให้การต้อนรับและร่วมตีธงปล่อยสตาร์ทขบวนทัวริ่ง ยามาฮ่า ฟีโอเร่ กลับสู่ประเทศไทย เป็นระยะทางอีก 80 กม. ซึ่งเมื่อขบวนทัวริ่ง ยามาฮ่า ฟีโอเร่ เดินทางกลับมาถึงศาลหลักเมืองอุดรธานีที่เป็นจุดฟินิชของการเดินทาง ทีมงานพร้อมคณะกรรมการก็จัดการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงกลับสู่รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า ฟีโอเร่ อีกครั้ง เพื่อพิสูจน์หาค่าการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงโดยทีมงานเซอร์วิสจากฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตยามาฮ่าท่ามกลางสักขีพยานตัวแทนผู้ขับขี่ ชนิดที่วัดกันแบบซีซี. ต่อ ซีซี. ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่เกินคาด คือ รถทดสอบยามาฮ่า ฟีโอเร่ ทุกคันสามารถทำค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเกินค่ามาตราฐานโหมด ECE R40 ของสำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(TISI)ที่วัดค่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงของยามาฮ่า ฟีโอเร่ไว้ที่ 51 กม. ต่อลิตรได้ทั้ง 15 คัน สำหรับสถิติการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงในการเดินทางครั้งนี้เป็นของนักทดสอบจากนิตยสารไซเคิลโรด ซึ่งใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไปทั้งหมดเพียงแค่ 2.696 ลิตร จากการเดินทางระยะทางทั้งหมด 165 กม. โดยมีค่าเฉลี่ยอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 61.224 กม. ต่อน้ำมันเชื้อเพลิง 1 ลิตร ซึ่งเป็นอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่สูงมากสำหรับรถจักรยานยนต์ออโตเมติกที่ขับเคลื่อนด้วยสายพาน

    

     ยามาฮ่า ฟีโอเร่ เป็นรถจักรยานยนต์ออโตเมติกตัวแรกของยามาฮ่าในประเทศไทยที่ใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 115 ซีซี.พร้อมหัวฉีดอัจฉริยะ YMJET ที่มีความโดดเด่นด้วยการฉีดน้ำมันแบบละอองฝอยจนเป็นไอทำให้มีการเผาไหม้ได้หมดจรดกว่าพร้อมกับระบบการคุมอากาศเข้าเครื่องที่ดีไซน์เป็น ลิ้นปีกผีเสื้อควบคุมอากาศแบบ 2 ตัวแยกทำงานชัดเจนในรอบเครื่องต่ำและรอบเครื่องสูง ซึ่งเมื่อรวมกับกระบอกสูบไดอะซิลและลูกสูบแบบอัดขึ้นรูป ทำให้ช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงในการใช้งานขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยามาฮ่า ฟีโอเร่ ยังเสริมจุดเด่นต่างๆ ที่น่าสนใจในตัวรถอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น หน้าปัดดีไซน์ฟรีฟอร์มพร้อมไฟสมาร์ทไลท์ ที่บอกเตือนถึงสภาพเครื่องยนต์ ช่องเติมน้ำมันอยู่ข้างหน้าสะดวกสบายเติมน้ำมันและเปิดเบาะได้โดยไม่ต้องดึงกุญแจออก ที่วางเท้ากว้างที่สุดในรถสไตล์เดียวกัน ที่เก็บของท้ายเบาะจุได้มากถึง 17 ลิตรมากที่สุดในรถออโตเมติกขนาดเดียวกัน ล้อแม็กซ์ 12 นิ้วหน้ากว้างพร้อมยางจุ๊ปเลสไม่มีต้องใช้ยางใน สตาร์ทได้อย่างง่ายดายด้วยพลังแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ 5 แอมป์ สตาร์ทติดอย่างง่ายดาย
Special Scoop...

“ถนนปลอดภัยในสถานศึกษา” โดย บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด
2012 350 Enduro Comparision :: Power Orange 350 vs. 350
เส้นทางหฤโหด สู่การเป็น "ราชาแห่งสตั๊นท์"
ล้อแม็ก VS ล้ออลูมิเนียมอัลลอย
Cycle Clinic
WR250F Vs. CRF250X : The Japanese Enduro Test
Top 10 Best Superbike 2012
Test - Kawasaki Z1000 2012
ดอม เหตระกูล กับ Triumph มอเตอร์ไซค์ในฝันสำหรับคนรุ่นใหม่
Yamaha Press Member "Diasil Technology 2011"
เยือนประเทศลาว กับ Yamaha