ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


ดูแลระบบส่งกำลังแบบ "สายพาน" ด้วยตัวเอง

     ปัจจุบันรถจักรยานยนต์แบบออโตเมติกที่ใช้ระบบส่งกำลังด้วย “สายพาน” กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยระบบการขับขี่ที่ง่าย สะดวกสบาย ไม่ต้องเข้าเกียร์เปลี่ยนเกียร์ เพียงแค่บิดคันเร่งอย่างเดียว รถก็ออกตัวไปข้างหน้าได้อย่างง่ายดาย และสำหรับรถจักรยานยนต์ประเภทนี้สิ่งที่ควรดูแลเป็นพิเศษก็คือ “ระบบส่งกำลัง” เพราะถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อน  ฉะนั้นหากระบบส่งกำลังเกิดปัญหาขึ้นมันจะทำให้รถของคุณออกตัวไม่ดีและรถไม่ค่อยวิ่งด้วย ฉะนั้นเรื่องการดูแลรักษาจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว

     ระบบการส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติซึ่งใช้สายพานรูปตัว V (V-Belt) นั้น ระบบส่งถ่ายกำลังแบบนี้จะประกอบด้วย ล้อขับสายพานหน้าและล้อปรับความเร็วหลัง หรือที่เราเรียกกันว่า “พูลเล่ย์” (Pulley) ซึ่งใช้สายพานรูปตัว V เป็นตัวเลื่อน ดังนั้นการเปลี่ยนอัตราทดจึงขึ้นอยู่กับการเคลื่อนที่ของสายพานรูปตัว V ส่วนประกอบของระบบส่งกำลังที่สำคัญมีอยู่ 3 จุดหลักๆ คือ สายพานรูปตัว V (V-Belt), ชุดพูลเล่ย์หน้า และชุดพูลเล่ย์หลัง โดยทั้งหมดยังมีอะไหล่ประกอบที่จะเรียงจากชุดพูลเล่ย์หลังไปทีละชิ้น เริ่มจาก โอริ่ง, เสื้อคลัทช์, ผ้าคลัทช์, สปริง, ปลอกรองสปริง, ซีลน้ำมัน, โอริง, ล้อพูลเล่ย์หลังตัวใน, ล้อพูลเล่ย์หลังตัวนอก, สลักนำร่อง, สายพานรูปตัว V (V-Belt), แหวนกระทะ, คลัทช์วัน – เวย์, แหวนรองแฉก, ล้อพูลเล่ย์หน้านอก, แหวนรอง, บู๊ชรอง, ซีลน้ำมัน, ล้อพูลเล่ย์หน้าตัวใน, ตุ้มน้ำหนัก, แผ่นเลื่อน, พลาสติคสวมร่องแผ่นเลื่อน และปะเก็นฝาครอบชุดสายพาน  ซึ่งทั้งหมดเป็นอะไหล่ของระบบส่งกำลัง

     การดูแลรักษาที่ผู้ใช้ควรกระทำตามเวลาที่กำหนด เช่น สายพานในระยะแรกที่ควรตรวจสอบคือ 1,000 กิโลเมตรแรก  หลังจากนั้นก็ทุกๆ 4,000  กิโลเมตร และควรเปลี่ยนสายพานเส้นใหม่ที่ 24,000  กิโลเมตร หรือเปลี่ยนเมื่อสายพานชำรุด และเพื่อให้ทุกท่านสามารถตรวจสอบระบบส่งกำลังเองที่บ้าน เรามีขั้นตอนการถอดประกอบมาฝาก...เริ่มจากเปิดฝาครอบแคร้งสายพานออกก่อน จากนั้นถอดชุดพูลเล่ย์หน้าออก ตามด้วยชุดพูลเล่ย์หลัง ก่อนยกชุดสายพานออกให้บีบสายพานเข้าหากันเพื่อสะดวกในการถอด เมื่อถอดทุกชิ้นออกมาแล้วให้ทำความสะอาดคราบฝุ่นละอองที่ติดอยู่ทั้งชุดพูลเล่ย์หน้าและชุดพูลเล่ย์หลัง จากนั้นให้ตรวจสอบเสื้อคลัทช์หากพบว่าสึกหรอให้เปลี่ยนใหม่ ส่วนผ้าคลัทช์หากสึกบางจนเหลือต่ำกว่า 2 มม. ควรเปลี่ยนใหม่ ส่วนตุ้มน้ำหนักหากพบว่ามันเบี้ยวไม่กลมจะต้องเปลี่ยนใหม่ยกชุดแต่ที่สำคัญชุดสายพานต้องไม่มีคราบจาระบี น้ำมันหล่อลื่น หรือสารหล่อลื่นใดๆ เลย เพราะมันจะทำให้สายพานลื่น  ระบบการขับเคลื่อนก็จะเสียไปด้วย รถบางคันที่ไม่เคยใช้คันสตาร์ทเลย เมื่อถอดฝาครอบออกมาควรจะทำความสะอาดและใส่จาระบีใหม่ เพื่อให้ระบบสตาร์ทไม่ฝืดและพร้อมใช้งานเสมอ เมื่อตรวจเช็คเรียบร้อยก็ควรทำความสะอาดก่อนที่จะประกอบ

     งานประกอบก็ไม่ยาก เริ่มจากใส่ล้อพูลเล่ย์หน้าตัวใน ต่อด้วยสายพานเข้ากับชุดพูลเล่ย์หลังแล้วใส่เข้าไปที่เพลาล้อพูลเล่ย์หลัง ใส่เสื้อคลัทช์ (ชามคลัทช์) ขันน็อตยึดพร้อมใส่โอริง (อย่าลืมเด็ดขาด) ต่อด้วยใส่ล้อพูลเล่ย์หน้าและขันน็อตให้แน่น ใส่ปะเก็นฝาครอบชุดสายพาน เมื่อใส่ทุกอย่างเรียบร้อยลองสตาร์ทด้วยเท้าดูว่าชุดสตาร์ทใช้งานได้หรือไม่ หากมีเสียงดังหรือออกตัวไม่ค่อยไปก็ถอดเปิดและตรวจสอบใหม่ ทำตามขั้นตอนซ้ำเหมือนเดิม...
นี่ก็เป็นการดูแลระบบส่งกำลังแบบ “สายพาน” แบบง่ายๆ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และต่อไปทุกท่านที่ใช้จักรยานยนต์แบบออโตเมติกก็สบายใจได้ในเรื่องงานตรวจชุดสายพาน...เพราะสามารถทำเองได้สบายๆ ครับ!!
Cycle Care...

เทคนิคการเบรคให้ปลอดภัยสูงสุด!
ล้อและยาง - เรื่องพื้นฐานของมอเตอร์ไซค์
ตรวจเช็ครถให้พร้อม ก่อนออกทริป!!
การปรับความหนืดของ "โช๊คอัพ"
สภาพรถ Big Bike มือสอง
ฮีทสโตรก
การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในช่วงฤดูร้อน
น้ำมันเบรก : เรื่องที่ต้องรู้
เรื่องของ " หัวเทียน "
การดูแลระบบความร้อน