ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


2012 Honda CBR1000RR C-ABS “Fire Blade”

     จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องของ Superbike รุ่นใหญ่รหัส CBR1000RR ตลอดหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่การเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในงาน EICMA ปี 1991 ล่าสุด Honda เปิดผ้าคลุมโชว์ตัว CBR1000RR C-ABS โมเดล 2012 รุ่นฉลองครบรอบ 20 ปีในงานเดียวกันนี้ ด้วยคอนเซปท์สำหรับโมเดล 2012  คือ “การพัฒนาอย่างเป็นธรรมชาติของรถซูเปอร์สปอร์ต” ทีมพัฒนาของฮอนด้าตั้งใจปรับปรุงอัพเกรดในเรื่องของตัวเฟรมเน้นให้ขี่สนุก ยกระดับความนุ่มนวลในการบังคับด้วยช่วงล่างรุ่นใหม่หมดโดยเฉพาะโช้คหลังอัจฉริยะที่ถือเป็นครั้งแรกกับการนำมาใช้กับรถที่ผลิตที่เพื่อใช้บนท้องถนน  นอกจากนี้วิศวะกรยังอัดเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้เข้ามาตอนสนองความต้องการตั้งแต่นักแข่งในสนามไปจนถึงมือใหม่ใจรักซูเปอร์ไบค์ ชักอยากรู้ว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในโมเดล 2012...

ปรับโฉมใหม่เข้าใจหลักอากาศพลศาสตร์

     โจทย์หลักของฮอนด้าคือ “กระทัดรัด” “เบา” และ “สมดุล” ทำให้ทีมงานตัดเฉือนแฟริ่งใหม่ตั้งแต่หัวจรดท้าย จุดเด่นที่ซ่อนอยู่ใต้เปลือกใหม่คือ “แฟริ่ง 2 ชั้น” ที่ช่วยให้มวลอากาศล้อมรอบตัวผู้ขี่เพิ่มความ “ชิล” ในการขับขี่แถมช่องลมใหม่ยังช่วยกดตัวรถลงในขณะเปิดคันเร่ง

ล้อใหม่จัดไป 12 ก้าน!

     ยกเซ็ตล้อหน้า-หลังใหม่เปลี่ยนเป็นล้อแม็กอลูมิเนียม 12 ก้านเพื่อความเสถียรและการทรงตัวที่ดี เมื่อรวมกันกับช่วงล่างรุ่นใหม่เส้นทางสายไหนก็ไม่ไกลเกินพิชิต

ช่วงล่างนุ่มแบบ VIP การันตีความละมุน

     โช้ครุ่นใหม่ถูกออกแบบเน้นให้นุ่ม-หนึบกว่าเก่าโดยเฉพาะโช้คหลังแบบ “Balance Free Rear Cushion” จากค่าย Showa มาพร้อมข้อต่อ Unit Pro-Link รุ่นเดียวกับที่ได้แชมป์ 2010 Japanese Superbike ด้านในเป็นกระบอก 2 ชั้นแบ่งเป็น 2 ห้องโดนเปลี่ยนจากการใช้วาล์วมาเป็นการอัดน้ำมันจากด้านในกระบอกสู่ด้านนอก เป็นผลให้โช้คหลังสามารถดูดซับแรงกระแทกได้ดีเยี่ยมรวมถึงยึดเกาะถนนได้ดีในเวลาเดียวกัน  สามารถปรับแต่งโคให้เข้ากับสไตล์การขับขี่ด้วยตัวปรับแต่งที่อยู่บนกระบอกโช้คด้านนอก โช้คหน้าหัวกลับ Showa 43 มม. เปลี่ยนลูกสูบ-แดมเปอร์ใหญ่ขึ้น ช่วยร่นเวลายุบตัวจังหวะเบรกรุนแรงและเพิ่มหน้าสัมผัสยางกับพื้น ในช่วงเข้าโค้ง

ตัวถังแบบเรซซิ่ง-สตรีท

     เฟรมของ CBR1000RR ทำจากอลูมิเนียม 4 ชิ้นจัดเป็นที่สุดของเฟรมซูเปอร์ไบค์ที่ทั้งเบา, มั่นคง, แข็งแรง วิศวกรณ์ตั้งใจออกแบบให้เฟรมสมดุลโดยดึงจุดสูนย์ถ่วงมาอยู่ตรงกลางมากที่สุด  ถอดแบบมาจากตัวแข่ง RC211V แล้วปรับปรุงเพื่อให้ใช้งานจริงบนท้องถนน

มั่นใจระบบเบรก C-ABS หยุดได้ตามสั่ง

     ตั้งแต่ปี 1991 ที่ CBR1000RR ใช้ระบบเบรก Combine-ABS ที่ป้องกันการล็อคของล้ออย่างชาญฉลาดช่วยให้ผู้ขี่สามารถแตะเบรกได้อย่างมั่นใจที่ทุกความเร็ว โมเดล 2012 ใช้ปั๊มเบรกโมโนบล็อคทำจากอลูมิเนียมชิ้นเดียวเพื่อลดน้ำหนักและเพิ่มความมั่นคงในการเบรก

กันสะบัดอัจฉริยะ HESD 2nd Generation

     อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ฮอนด้าใส่เข้ามาใน CBR1000RR นั่นคือกันสะบัดไฟฟ้า Honda Electronic Steering Damper (HESD) เพราะกันสะบัดไฮดรอลิกส์รุ่นเก่าทำให้หน้ารถหนักและควบคุมยาก กันสะบัดไฟฟ้ารุ่นใหม่จึงถูกใส่เข้ามาโดยผ่านการควบคุมของระบบอิเล็กทรอนิกส์ กันสะบัดจะปรับความหนืดตามความเร็วโดยอัตโนมัติและทำให้หน้ารถหนักที่ความเร็วต่ำ

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สุดล้ำ

     หน้าจอ LCD Multifunction ถูกใส่เข้ามาเพื่อช่วยแสดงข้อมูลให้ผู้ขี่เข้าใจได้ง่ายขึ้น หน้าจอวัดความเร็วสามารถปรับแต่งได้ถึง 4 แบบพร้อมไฟแสดงสถานะต่างๆไม่ว่าจะเป็น ความเร็ว, วัดรอบ, ระดับน้ำมัน, ตำแหน่งเกียร์และชิฟท์ไลท์, อัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน, ฯลฯ

เครื่องยนต์กระทัดรัดแต่แฝงไว้ซึ่งพลัง

     เครื่องยนต์ของ Fire Blade ขึ้นชื่อเรื่องขนาดกระทัดรัดและอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสูบเคลือนสารนิเคิลซิลีคอนคาร์ไบด์ (Ni-SiC) เพื่อช่วยลดแรงเสียดทานและยืดอายุการใช้งาน, ชิ้นส่วนภายในเครื่องล้วนน้ำหนักเบาเพื่อเพิ่มการคอนโทรลรถและลดน้ำหนักรวม, หัวฉีดสุดอัจฉริยะถอดแบบมาจากตัวแข่ง PGM-DSFI โดยถูกปรับแต่งให้ “เชื่อง” ลงเมื่อขี่ด้วยความเร็วต่ำ แม้ไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลงในด้านแรงม้าและทอร์คแต่การตอบสนองคันเร่งขยับขึ้นมากถึง 25% จุดเด่นอีกจุดอยู่ที่ Slipper Clutch ที่ยกมาจากตัวแข่ง RC212V ใน MotoGP ช่วยให้การสับเปลี่ยนเกียร์นุ่มลื่นขึ้น

     และด้วยรูปลักษณ์ที่สวยสะดุด โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ผนวกกับความแรงและเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของ Fire Blade โฉบใหม่นี้ เชื่อว่าคอซูเปอร์ไบค์ทั้งหลายคงยากที่จะอดใจและต้องหา ของ Fire Blade รุ่นนี้มาไว้ในครอบครองจนได้อย่างแน่นอน...และไม่แน่ว่าอาจจะมีข่าวดีสำหรับนักบิดไทยที่รักความเร็วความแรง เพราะล่าสุดฮอนด้าเตรียมซุ่มขนเอารถรุ่นใหญ่ไม่ว่าจะเป็น CBR1000RR Fire Blade, CBR600RR, Honda NC700X-NC700S, Cross Tourer เข้ามาให้สาวกปีกเหล็กได้เฮกันในปี 2012 ที่จะถึงนี้...รับรองว่าฝูงอินทรีย์ฝูงนี้บินมาถึงไทยเมื่อไหร่ Cycle Road จะรายงานให้ทราบทันที!

 
New Motorcycle...

Yamaha EXCITER150 article
2012 Ducati Diavel
2012 Kawasaki ER-6n Street Fighter
Vespa 65th Anniversary Limited Edition
Piaggio mp3 Yourban 300IE
PIAGGIO LIBERTY 125 ie
MV Augusta Brutale 920
BMW M 1000 RR 50 Years M
HARLEY-DAVIDSON NIGHTSTER
NIGHTSTER
New Yamaha Fino Automatic !!! article