ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


2012 Kawasaki ER-6n Street Fighter

     ได้ฤกษ์เปิดตัวซะทีกับรถทรง Street Fighter หรือ Super Naked Bike กับอีกขั้นของความดุดันแบบ “สตรีท” จากโรงงาน Kawasaki มันคือ ER-6n 2012 ซึ่งเหมือนจะแตกต่างจากโมเดลปีที่แล้วอย่างชัดเจน โดยเฉพาะตัวเฟรมที่เดินไลน์ด้วย “เหล็กกลมคู่” พร้อมยกชุดสวิงอาร์มใหม่เน้นความ “พริ้ว” ในการควบคุมรถ

     แรกเห็นเจ้า ER-6n โมเดล 2012 คันนี้ก็สังเกตุถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ตัวเฟรม โดยเปลี่ยนจากเหล็กกลมเส้นเดียวมาเป็นเหล็กกลมคู่ แต่ยังคงไลน์เดิมไว้โดยมุมเฟรมกับสวิงอาร์มเรียงกันเป็นเส้นตรง มีการปรับปรุงสวิงอาร์มให้ยาวขึ้นทำให้ระยะห่างฐานล้อเพิ่มจากเดิม 1,404 มม. เป็น 1,410 มม. ถังน้ำมันโหนกนูนขึ้นจากเดิมอย่างชัดเจน (ในสเป็คบอกว่าสูงขึ้น อีก 10 มม.) กุญแจสตาร์ทย้ายมาอยู่ติดกับตัวถังน้ำมันมีแผ่นไฟเบอร์ช่วงหน้าของตัวถังเพิ่มความดุดันอีก 1 ขั้น(หรืออาจต้องการให้ดูเรือนไมล์ได้ชัดขึ้นก็เป็นได้) ด้านหน้าใกล้กับแผงคอจะเห็นช่องลม 2 ช่องซ้าย-ขวาทำหน้าที่อัดอากาศเข้าสู่หัวฉีดเพิ่มรอบและที่สำคัญเพิ่มซาวด์เอ็ฟเฟ็คของการดูดอากาศขยับความมันส์ในการขับขี่ขึ้นอีกระดับ ทางโรงงานปรับแต่งมุมเรคและระยะเทรลโดยให้เหตุผลเรื่องความคล่องตัวที่จะเพิ่มเข้ามา (เดิม ER-6n ก็คล่องตัวอยู่แล้วนะ!) แต่น้ำหนักตัวที่เบาลงจากรุ่นก่อน 4 กก. แถมระยะจากท้องรถถึงพื้นเตี้ยลงน่าจะทำให้พลิกรถซ้าย-ขวาเล่นโค้งได้ดีขึ้น

     ขยับมาที่ช่วงหน้า...เป็นต้องขนลุกกับโคมไฟหน้าโฉมใหม่พร้อมไฟหรี่ 2 ดวง, ไฟต่ำและไฟสูงที่ดูเพรียว-ดุไม่แพ้รถ Street Fighter จากยุโรป ด้านบนมีมินิ-วินด์ชีลด์บังเรือนไมล์รุ่นใหม่ที่ใหญ่สะใจ ตัวเรือนไมล์แบ่งเป็น 2 ชิ้น-2 ระบบประกอบด้วยไมล์วัดรอบแบบอนาล็อก ส่วนเกจ์วัดความเร็ว, ระดับน้ำมันเป็นเป็นดิจิตอล ฟังก์ชั่นที่เพิ่มเข้ามาในรุ่น 2012 คือ “ตัวคำนวนอัตราสิ้นเปลือง” ผู้ขี่สามารถกดปุ่มด้านซ้ายเลือกโหมดการวัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันได้หลายแบบ ไฟเลี้ยวที่เคยฝังอยู่ในปีกหม้อน้ำถูกย้ายมาอยู่ข้างไฟหน้าดูสะดุดตาไปอีกแบบ มั่นใจเมื่อลุยทางกรวดด้วยการ์ดกันแกนโช้คหน้าที่ถูกเพิ่มเข้ามา สำหรับคนขายาว...ER-6n หั่นปีกหม้อน้ำให้สั่นลงกว่าเก่าช่วยเพิ่มความกระชับขณะบี้โค้งเล่นบนเส้นทางคดเคี้ยว

     ER-6n โมเดล 2012 ยกชุดระบบกันสะเทือนใหม่...ที่จริงก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากแค่ปรับความยาวและช่วงยุบโดยโช้คหน้ายาวขึ้น 15 มม.เพิ่มช่วงยุบอีก 5 มม. โช้คหลังเพิ่มความยาวและช่วงยุบขึ้นอีก 5 มม.เพื่อให้ฟีลการขับขี่เป็นแบบสปอร์ตมากขึ้น เบาะที่นั่งเปลี่ยนจากเบาะชิ้นเดียวเป็นเบาะ 2 ชิ้นเล่นระดับ 2 ชั้น พิเศษตรงที่เบาะสามารถถอด-เปิดออกได้ด้วยกุญแจใต้เบาะ ท่อไอเสียใหม่ดูโฉบเฉี่ยมกว่าเดิมพร้อมแคตตาไลเซอร์ใหญ่กว่าเก่า ช่วงท้ายสังเกตุเห็นบังโคลนท้าย, ตัวยึดป้ายทะเบียนรูปทรงใหม่ใหญ่และยาวขึ้นช่วยลดการกระเด็นของน้ำในหน้าฝน ไฟท้ายรูปทรงสามเหลี่ยมขนาดกระทัดรัดยังคงเป็นไฟ LED เห็นเด่นชัดทั้งกลางวัน-กลางคืน นอกจากนี้ยังมีชิ้นส่วนเล็กๆ น้อยๆ อย่างพักเท้า, อกไก่(ชิ้นพลาสติกที่ปิดใต้แครงก์เครื่อง), บาร์ท้าย ซึ่งถูกเปลี่ยนใหม่ไฉไลกว่าเดิมเช่นกัน ล้อแม็กและยางหน้า-หลังยังคงใช้ลาย-ขนาดเดิม ล้อหน้าใช้บริการยาง Dunlop Sportmax Roadsmart II ขนาด 120/70ZR17 และล้อหลัง160/60ZR17 เบรกหน้า Tokico 2 พอร์ทคู่กับจานเบรก 300 มม.และเบรกหลัง 1 พอร์ท Tokico กับจานเบรก 220 มม.ยังคงมาพร้อมระบบ ABS เช่นเดิม(ได้ข่าวว่าปรับปรุงระบบ ABS ใหม่ให้หนึบขึ้น)

     ไม่น่าเชื่อจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมากถึงขนาดนี้...ทั้งเฟรมใหม่-สวิงอาร์มใหม่ เบาะที่นั่งใหม่รองรับกับการขับขี่ทั้งแบบสปอร์ตและแบบชิลเอาท์ในวันหยุด ทำให้ ER-6n เป็นที่จับตามองของแฟนพันธุ์แท้รถ Street Fighter ในราคาคนไทยแต่ได้มาตรฐานระดับโลก (ก็ส่งออกไปขายทั่วโลกนี่!) ที่สำคัญแฟนๆ ชาวไทยสามารถเป็นเจ้าของพร้อมชมรถตัวจริงได้แล้ววันนี้ที่โชว์รูมคาวาซากิทั่วประเทศ (ราคาค่าตัวอยู่ที่ 2 แสนนิดๆ เอง)...สัญญาว่า Cycle Road มีโอกาสเมื่อไหร่จะจับ 2012 Kawasaki ER-6n มาทดสอบและรีวิวให้แฟนๆ ได้ชมกันแน่นอน!

 
New Motorcycle...

Yamaha EXCITER150 article
2012 Ducati Diavel
2012 Honda CBR1000RR C-ABS “Fire Blade”
Vespa 65th Anniversary Limited Edition
Piaggio mp3 Yourban 300IE
PIAGGIO LIBERTY 125 ie
MV Augusta Brutale 920
BMW M 1000 RR 50 Years M
HARLEY-DAVIDSON NIGHTSTER
NIGHTSTER
New Yamaha Fino Automatic !!! article