ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


Test - Kawasaki Z1000 2012

     Kawasaki Z1000 รถซูเปอร์เน็คเก็ทไบค์ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2003 โดยถอดแบบช่วงท้ายมาจาก ZX6R ซึ่งถูกดีไซน์โดยนักออกแบบคนเดียวกับที่ดีไซน์ Mazda MX-5  เครื่องยนต์ที่ดีไซน์ให้ยกลงได้ง่ายเพื่อสะดวกต่อการโมดิฟาย หลังจากนั้น Z1000 เริ่มได้รับความนิยม Kawasaki จึงจับปรับโฉมใหม่อีกครั้งในปี 2007 โดยยกเครื่อง ZX-9R ใหม่ปรับจูนให้เชื่องลงแต่กลับได้กำลังย่านต่ำ-กลางมาแทนที่จนเป็นที่ถูกใจของสาวก Street-Figther จนกระทั่งปี 2008 Z1000 ถูกปรับโฉมใหม่อีกครั้งให้ดูดุกว่าเดิมโหดกว่าเดิมที่พิกัด 953 ซีซี. และเมื่อปี 2010 ที่ Kawasaki ได้เผยโฉม “ปีศาจ” ที่โหดจนใครก็ยากจะห้ามใจไหวมาพร้อมยกเครื่องยนต์ใหม่พิกัด 1,043 ซีซี.....และในที่สุดเราก็ได้เห็นโฉมหน้าของ Kawasaki Z1000 ปี 2012 ที่ Cycle Road ให้ฉายาว่า “เครื่องจักรสังหาร”...มาอัพเดทกันเลยดีกว่า

จากเศษกระดาษสู่ท้องถนนกับเครื่องยนต์ 1 ลิตร

     แตกต่างจาก Street-Figther รุ่นอื่น...เพราะ Z1000 ออกแบบมาแบบจากหลากหลายไอเดียร์บวกกับจินตนาการวาดร่างลายเส้นบนเศษกระดาษจนออกมาเป็นโฉมหน้าโฉบเฉี่ยวดุดันในแบบฉบับของ Kawasaki ที่เน้นความเร้าใจในการขับขี่และการตอบสนองของคันเร่ง เครื่องยนต์ 1,043 ซีซี 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว กระบอกสูบxช่วงชัก 77.0x56.0 มม. เน้นพละกำลังย่านต่ำ-กลาง ทันทีที่กระแทกคันเร่งจะพบกับความรู้สึกกระชากแต่นุ่มนวลอย่างบอกไม่ถูก สูบฉีดเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด DFI แบบตั้งพร้อมตัวตัดรอบ (Soft-Rev) ช่วยผ่อนรอบเครื่องลงก่อนถึงเรดไลน์เพื่อช่วยลดการสูญเสียกำลังแรงม้า ข้อเขวี่ยงถูกเลื่อนต่ำลงช่วยเพิ่มระยะชักโดยไม่ทำให้ความสูงของเสื้อสูบเพิ่มขึ้น เพิ่มตัวถ่วง (Balancer) อีกด้านของชุดเกียร์ช่วยลดอาการสั่นของเครื่องยนต์ เพิ่มความแรงของเครื่องยนต์ด้วยช่องดูดอากาศด้านหน้าเหนือปีกหม้อน้ำที่ช่วยกรองแต่อากาศเย็นสำหรับจุดระเบิด ด้านในกรองอากาศมีตัวเก็บเสียงช่วยลดเสียงที่รอบต่ำแต่ช่วยเน้นเสียง “ซี๊ด” ในรอบสูง กระชากอารมณ์ด้วยเสียงคำรามจากท่อไอเสียสูตร 4 คอท่อ – 2 ท่อพัก – 2 ปลายท่อ – 4 รูระบายขนาดใหญ่สีดำด้านราวกับปืน “ช็อตกัน” ปลายท่อทรงสั้นช่วยโชว์ช่วงสวิงอาร์มและล้อหลังอย่างชัดเจน

เฟรม-สวิงอาร์มหล่อชิ้นเดียวแข็งแกร่ง-สวยงาม

     เฟรมอลูมิเนียมแบบแบ็คโบนถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับ Z1000 ช่วยให้ตัวรถบางและเบาลงเพิ่มพื้นที่การ “หนีบ” ของขาและเข่าของผู้ที่และยังช่วยเพิ่มโมเมนตั้มและความมั่นใจในการเข้าโค้ง เครื่องยนต์ถูกจัดวางแบบ “เบียด” ราวกับเป็นหนึ่งเดียวกับเฟรมเพื่อบาลานซ์ที่ดีของตัวรถ เสริมลูกยางระหว่างจุดยึดเหนือเครื่องยนต์และตัวเฟรมเพื่อลดอาการสะท้าน เมนเฟรมและสวิงอาร์มทำจากอลูมิเนียมหล่อชิ้นเดียวเน้นความแข็งแกร่งรองรับแรงกระชากมหาศาลจากเครื่องยนต์ เมนเฟรมแบ่งออกเป็น 5 ส่วนโดยสามารถแยกออกจากกันเพื่อสะดวกในการโมดิฟายหรือซ่อมบำรุง บั้นท้ายรถเป็นสไตล์ “มินิ” ออกแบบให้ดูเพรียวบาง (ไม่เหมาะสำหรับซ้อน) เหนือโคมไฟสุดเฉียบมีเรือนไมล์ดิจิตอลสีส้มขนาดใหญ่ตัดกับตัวรถสีดำดุ หน้าจอดิจิตอลแสดงความเร็วเป็นตัวเลข, วัดรอบ, ระดับน้ำมัน, Trip A/B/ODO, นาฬิกาและไฟเตือนสถานะต่างๆ ไฟเลี้ยวหน้าถูกฝังอยู่กับปีกหม้อน้ำส่วนไฟเลี้ยวหลังติดตั้งอยู่กับตัวยึดแผ่นป้ายทะเบียนใต้ไฟท้ายรูปค้างคาว  โช้คหน้าหัวกลับไซส์ใหญ่ขนาด 41 มม.นอกจากสวยเตะตายังสามารถปรับสปริงพรีโหลดและแดมปิ้งให้เข้ากับสภาพถนน โช้คหลังพร้อมข้อต่อ Uni-Trak ที่ช่วยยกโช้คให้สูงเหนือสวิงอาร์มทำมุมจนเกือบจะนอนขนานไปกับสวิงอาร์มช่วยลดความร้อนจากท่อไอเสีย Z100 โช้คหน้า-หลังทำหน้าที่ตอบสนองต่อการบังคับรถทำให้ผู้ขับขี่สามารถสัมผัสได้ถึงมุมองศาของรถและหน้ายางขณะเข้าโค้ง ล้อแม็ก 5 ก้านทรงสปอร์ตจับคู่กับยางหน้า Dunlop Sportmax 120/70 ZR 17 และยางหลังขนาดยักษ์ 190/50 ZR 17 สำหรับมือใหม่อาจคิดว่า Z1000 เป็นรถที่เลี้ยวยาก แต่เมื่อชินกับการเลี้ยวและเข้าโค้งแบบกึ่งสปอร์ตก็จะรู้ว่ามัน “มันส์” แค่ไหน  ส่วนระบบคอนโทรลรถไม่ว่าจะเป็นแฮนด์บาร์ทรงกลมที่ถูกยึดแบบตายตัวสำหรับคอนโทรลทิศทางอย่างเฉียบคมและคล่องตัวแบบเดียวกับรถวิบาก พักเท้าคนขับถอดแบบจาก ZX-10R เข้ากับลุคโหดๆ ส่วนพักเท้าคนซ้อนมีตะขอสำหรับเกี่ยวสัมภาระสำหรับเดินทางไกล  สุดท้ายกับระบบเบรกแบบไฮเอ็นด์ ด้านหน้าคาร์ลิปเปอร์ Tokico 4 พอร์ทคู่กับจานเบรก 300 มม. ปั๊มมาสเตอร์ Nissin ขนาดใหญ่การันตีความหนึบ ปั๊มเบรกหลัง Nissin ลูกสูบเดี่ยวแบบสไลด์กับจานเบรกขนาด 250 มม.ช่วยย่นระยะเบรกได้ดีเพียงเหยีบเบาๆ

     ต้องบอกว่าเป็นรถซูเปอร์ไบค์จาก Kawasaki ที่ผลิตในไทยแต่ได้มาตรฐานระดับโลก ที่สำคัญเป็นรถโมเดล 2012 ใหม่หมดจดทั้งคันตั้งแต่ไฟหน้าสุดดุดันไปยันบั้นท้ายที่เรียวเพรียวบางราวกับใบมีดของเครื่องจักรสังหาร Z1000 เป็นรถคลาส 1,000 ซีซี. ที่เหมาะกับการขับขี่ในชีวิตประจำวันสำหรับไปทำงานหรือสำหรับพิชิตเส้นทางใหม่ๆ ในช่วงวันหยุด สนนราคาของ Z1000 อยู่ที่ 58x,xxx บาท (ถูกกว่า ZX-10R อีก!!) อยากมีเครื่องจักรสังหารไว้ซักคันมั้ยล่ะครับ!?
 

 
Special Scoop...

“ถนนปลอดภัยในสถานศึกษา” โดย บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด
2012 350 Enduro Comparision :: Power Orange 350 vs. 350
เส้นทางหฤโหด สู่การเป็น "ราชาแห่งสตั๊นท์"
ล้อแม็ก VS ล้ออลูมิเนียมอัลลอย
Cycle Clinic
WR250F Vs. CRF250X : The Japanese Enduro Test
Top 10 Best Superbike 2012
ดอม เหตระกูล กับ Triumph มอเตอร์ไซค์ในฝันสำหรับคนรุ่นใหม่
Yamaha Press Member "Diasil Technology 2011"
เยือนประเทศลาว กับ Yamaha
Yamaha Fuel Saving Touring Contest