ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletAP Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletTiger & Sachs
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


SYM Maxsym 400i :: Surprising Machine

   Cycle Road ตื่นเต้นสุดๆ เมื่อรู้ว่าจะได้ทดสอบรถใหม่เชื้อสายไต้หวันแต่คุณภาพระดับยุโรป SYM Maxsym 400i เส้นทางที่ใช้ทดสอบเริ่มจากกรุงเทพ-สุดทางที่พัทยารวมระยะทางราว 400 กม. งานนี้มี “เซอร์ไพรส์” ตลอดการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นสมรรถนะเครื่องยนต์ที่แรงจนเข็มไมล์กระแทกเลข 180, ระบบเบรก ABS เสริมความปลอดภัย 2 ชั้น…จะมัวเสียเวลาอยู่ทำไม มาซิ่งไปด้วยกันดีกว่า...

   Maxsym 400i ใช้เครื่องยนต์แบบสูบเดียว 4 จังหวะ 399 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 วาล์วแต่ที่น่าสนใจคือกระบอกสูบแบบเคลือบเซรามิกแบบพิเศษช่วยในเรื่องการระบายความร้อนแบบเหนือชั้น ระบบเชื้อเพลิง E.F.I หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ช่วยเพิ่มความละเอียดของละอองน้ำมันเสริมการจุดระเบิดอย่างเต็มประสิทธิภาพ แค่ยกขาตั้งขึ้นแล้วกดปุ่มสตาร์ทก็เป็นอันพร้อมเดินทางโดยไม่เกี่ยงว่าสภาพอากาศจะร้อนหรือเย็นแค่ไหน เสียงเครื่องยนต์ออโตเมติกแบบเดียวกับรถรุ่นเล็กในตลาดบ้านเราอาจทำให้ "ชะล่าใจ" จนเผลอโดนคันเร่งตอบสนองอย่าง “บ้าพลัง” แค่เปิดคันเร่ง 10% Maxsym จะพาคุณพุ่งทยานจนหลังติดเบาะราวกับมันจะบอกว่า “นั่งให้ดี เดี๋ยวพี่พาลุย” แม้จะไม่มีค่าทอร์ควัดออกมาเป็นตัวเลข แต่วัดด้วยความรู้สึกโดนกระชากก็เพียงแล้วที่จะบอกว่า “ทอร์ค (แรงบิด) บ้าคลั่ง”

   ออกเดินทางแต่เช้าเพื่อเข้าสู้เส้นทางทดสอบต้นทางถนนบางนา-ตราด แต่แล้วก็ต้องเซ็งกับ “รถติด” จากการทดสอบการซอกแซกพบว่า Crazy Max มุดไปมาระหว่างรถค่อนข้างดี การจอดและหยุดรอในท่านั่งและยืนทำได้ง่ายเพราะ Foot Board (พักเท้า) มีช่องเว้าพอดีกับการยืนบนพื้นโดยที่ขาไม่ยื่นออกไปแกะกะเสี่ยงโดนเหยียบนอกตัวรถ และแล้วก็เจอกับด่านทดสอบที่ 2 “มหกรรมหลุมอุ(กา)บาต” ใครเคยวิ่งบนทางคู่ขนานของเส้นบางนา-ตราดคงรู้ดีว่าไม่มีตรงไหนที่ไม่มีหลุม แต่จะกลัวทำไม?...ขอท้าทาย Maxsym ฝ่าพื้นขรุขระด้วยความเร็ว Standing (ยืนพื้น) 80 กม/ชม....น่า “แปลกใจ” ที่เซ็นเซอร์ที่ “ก้น” แทบไม่รู้สึกถึงแรงสะเทือน ช่วงหน้าโช้ค 41 มม. และโช้คคู่หลัง Unit Swing ยังคงซับแรงกระแทกได้ดีตลอดทาง หลักจาก “รูด” พื้นขรุขระเป็นระยะทางกว่า 60 กม. ซึ่งถ้าเป็นโช้คธรรมดาน่าจะเกิดอาการย้วยลงบ้าง แต่ Crazy Max ของเรายังคงพร้อมลุยต่อ เมื่อหลุดจากบางนา-ตราดมาได้ก็ถึงเวลาทดสอบความเร็วทางตรง...

   เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นบายพาส (By Pass) ราวกับวิญญาณนักแข่งเข้าสิงห์...ขยับเท้าไปด้านหน้าเข้าสู่ท่านั่งที่สบายที่สุดข้อมือเปิดทันทีที่ถนนโล่ง จับเวลาคร่าวๆ จาก 0-80 กม/ชม. Maxsym ใช้เวลาราว 7 วินาที (ทดสอบ 3 ครั้งได้เวลาเท่ากัน) สังเกตุเรือนไมล์ที่แสดงปริมาณน้ำมัน, ความเร็ว, วัดรอบ, ความร้อน, ทริป A/B-ODO, นาฬิกา-วันที่และประจุไฟฟ้าพบว่า รอบเครื่องยนต์คงที่ที่ 5,000 รอบ/นาที ที่ความเร็ว 100 กม/ชม. เมื่อเจอกับทางตรงยาวก็ได้เวลาจับความเร็วสูงสุด...“ไม่น่าเชื่อ” ว่า Crazy Max สามารถทำความเร็วได้จนสุดไมล์ที่ 180 กม/ชม.ที่ 8,500 รอบ/นาที ก่อนจะตัดเรดไลน์ที่ 9,000 รอบ/นาที! ที่สำคัญไม่มีอาการสั่นของตัวรถแม้แต่น้อย (โดยเฉพาะเมื่อปล่อยคันเร่งที่ความเร็วสูง) ขอบคุณวินด์ชีลด์ทรงสูงและบอดี้รถที่ออกแบบมาอย่างดีทำให้แม้แต่คนตัวสูงอย่างนักทดสอบ (189 ซม.) ก็สามารถหมอบหลบลมได้สบาย (ยังหมอบไม่สุดนะ!)

   เบาะที่นั่งสนับสนุนทั้งท่านั่งยืดขาชิลล์ๆ หรือท่านั่ง 90 องศาแถมเบาะพนักพิง (คนขี่) สามารถปรับเลื่อนได้ 3 ล็อคเพื่อรับกับทุกสัดส่วนของคนขี่ ฟุตบอร์ดขนาดใหญ่ทั้งแนวราบและแนวเอียงช่วยให้ปรับเปลี่ยนท่านั่งได้ตลอดการเดินทาง พักเท้าคนซ้อนขนาดใหญ่มาพร้อมกลไกล็อค 2 ชั้นแต่ใช้งานง่ายแถมคำนวนมุมการวางเท้ามาเป็นอย่างดี เบาะที่นั่งไม่นุ่มจนเกินไปช่วยให้ไม่ “เมื่อยก้น” ขณะเดินทาง เบาที่นั่งคนซ้อนขนาดใหญ่พร้อมพนักพิงหลังทรงสวยรับกับหลังช่วงล่างช่วยลดภาระน้ำหนักแรงต้านลมจากแรงลมได้ดี “เจ๋งกว่าใคร” ปุ่มเปิดเบาะบนสวิทช์แฮนด์ด้านซ้าย ใต้เบาะสามารถ “ยัด” สารพัด Gadget หรือใส่หมวก 2 ใบก็ยังไหว ขยับมาด้านหน้ากับแฮนด์บาร์ทรงสูงในระดับหน้าอกให้ความรู้สึกเหมือนขี่รถครุยเซอร์แถมดูสง่า...ทำไมถึงเรียกว่า Crazy Max? ก็เพราะช่วงหน้าโดยเฉพาะโคมไฟหน้าที่ประกอบด้วยโคมไฟโปรเจ็คเตอร์คู่, ไฟหรี่ LEDและไฟเลี้ยวที่รูปทรงดู “ดุแบบเครซี่” นอกจากโหดทุกมุมมองไฟหน้าโปรเจคเตอร์ยังช่วยส่องสว่างไกลกว่าโคมไฟทั่วไปหลายเท่า ไฟหรี่ LED เสริมความหรูหราดูเป็นรถ VIP ขึ้นมาทันที ไฟท้าย LED แยกส่วนซ้าย-ขวาดูเท่ห์และช่วยให้ “บั้นท้าย” ใหญ่น่าเกรงขาม มั่นใจทุกครั้งเมื่อจอดรถด้วยเบรกมือที่บริเวณด้านล่างขวาของคอนโซลโดยเฉพาะเมื่อต้องจอดบนพื้นที่ลาดเอียง...บิดกันไปเพลินๆ แปปเดียวก็ถึงเวลา “สาดโค้ง”

   แค่พริบตาเดียวด้วยความเร็ว 140 กม/ชม. เราก็มาถึง “พัทยา” เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของฝั่งตะวันออก...The Chosen One ของชาวสองล้อที่ชื่นชอบการขับขี่กินลมชมชายทะเลและชมสาวเป็นชีวิตจิตใจ แต่ Cycle Road ไม่ขี่ธรรมดาอยู่แล้วจับ Crazy Max ขึ้นเขาพระตำหนักวัดโค้งกันดูหน่อย... “ไม่น่าเชื่อ” สำหรับรถขนาดใหญ่ที่มีช่วงตัวยาวถึง 2,700 มม. แล้วสามารถเข้าโค้งได้ดีขนาดนี้ อาจเป็นเพราะหน้ายางขนาดใหญ่ (120/70-15 ด้านหน้า 160/60-14 ด้านหลัง) ที่สำคัญเป็นยาง Maxxis Radial ที่ช่วยให้โยกรถซ้าย-ขวาได้ดั่งใจ เสริมความมั่นใจนอกจากเบรกหน้าดิสก์คู่และเบรกหลังดิสก์แล้วยังมีระบบเบรก ABS ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้เหนือชั้น จากการทดสอบเบรกที่ความเร็ว 60, 80, 100 หรือแม้แต่ 140 กม/ชม. ทำให้เรารู้ว่า ABS ของ SYM Maxsym 400i คันนี้ “ยอดเยี่ยม” จนนักทดสอบเรียกว่า The Second Chance Of Life หรือ “โอกาสที่ 2 ของชีวิต” ไม่ว่าจะแมววิ่งตัดหน้าหรือเผลอแตะเบรกก็มั่นใจได้ว่าไม่ “สไลด์” แน่นอน...เบรกดี-ช่วงล่างดีทำให้การขับขี่ขึ้นลงเขาราบรื่นไร้ที่ติ จากนี้ก็ถึงเวลาขี่เล่นในเมืองแล้ว!

 
Special Scoop...

“ถนนปลอดภัยในสถานศึกษา” โดย บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด
2012 350 Enduro Comparision :: Power Orange 350 vs. 350
เส้นทางหฤโหด สู่การเป็น "ราชาแห่งสตั๊นท์"
ล้อแม็ก VS ล้ออลูมิเนียมอัลลอย
Cycle Clinic
WR250F Vs. CRF250X : The Japanese Enduro Test
Top 10 Best Superbike 2012
Test - Kawasaki Z1000 2012
ดอม เหตระกูล กับ Triumph มอเตอร์ไซค์ในฝันสำหรับคนรุ่นใหม่
Yamaha Press Member "Diasil Technology 2011"
เยือนประเทศลาว กับ Yamaha
Yamaha Fuel Saving Touring Contest