ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletAP Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa Thailand
bulletOKD Shock
bulletStallions Motorcycle
bulletDucati Thailand
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bullet101bike
bulletเล่าเกียงเซ้ง
bulletธีระมอเตอร์ไซเคิล
bulletPanom Racing
bulletPanda Rider
bulletดำรงค์ยางยนต์
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


SYM Maxsym 400i :: Surprising Machine

   Cycle Road ตื่นเต้นสุดๆ เมื่อรู้ว่าจะได้ทดสอบรถใหม่เชื้อสายไต้หวันแต่คุณภาพระดับยุโรป SYM Maxsym 400i เส้นทางที่ใช้ทดสอบเริ่มจากกรุงเทพ-สุดทางที่พัทยารวมระยะทางราว 400 กม. งานนี้มี “เซอร์ไพรส์” ตลอดการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นสมรรถนะเครื่องยนต์ที่แรงจนเข็มไมล์กระแทกเลข 180, ระบบเบรก ABS เสริมความปลอดภัย 2 ชั้น…จะมัวเสียเวลาอยู่ทำไม มาซิ่งไปด้วยกันดีกว่า...

   Maxsym 400i ใช้เครื่องยนต์แบบสูบเดียว 4 จังหวะ 399 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 วาล์วแต่ที่น่าสนใจคือกระบอกสูบแบบเคลือบเซรามิกแบบพิเศษช่วยในเรื่องการระบายความร้อนแบบเหนือชั้น ระบบเชื้อเพลิง E.F.I หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ช่วยเพิ่มความละเอียดของละอองน้ำมันเสริมการจุดระเบิดอย่างเต็มประสิทธิภาพ แค่ยกขาตั้งขึ้นแล้วกดปุ่มสตาร์ทก็เป็นอันพร้อมเดินทางโดยไม่เกี่ยงว่าสภาพอากาศจะร้อนหรือเย็นแค่ไหน เสียงเครื่องยนต์ออโตเมติกแบบเดียวกับรถรุ่นเล็กในตลาดบ้านเราอาจทำให้ "ชะล่าใจ" จนเผลอโดนคันเร่งตอบสนองอย่าง “บ้าพลัง” แค่เปิดคันเร่ง 10% Maxsym จะพาคุณพุ่งทยานจนหลังติดเบาะราวกับมันจะบอกว่า “นั่งให้ดี เดี๋ยวพี่พาลุย” แม้จะไม่มีค่าทอร์ควัดออกมาเป็นตัวเลข แต่วัดด้วยความรู้สึกโดนกระชากก็เพียงแล้วที่จะบอกว่า “ทอร์ค (แรงบิด) บ้าคลั่ง”

   ออกเดินทางแต่เช้าเพื่อเข้าสู้เส้นทางทดสอบต้นทางถนนบางนา-ตราด แต่แล้วก็ต้องเซ็งกับ “รถติด” จากการทดสอบการซอกแซกพบว่า Crazy Max มุดไปมาระหว่างรถค่อนข้างดี การจอดและหยุดรอในท่านั่งและยืนทำได้ง่ายเพราะ Foot Board (พักเท้า) มีช่องเว้าพอดีกับการยืนบนพื้นโดยที่ขาไม่ยื่นออกไปแกะกะเสี่ยงโดนเหยียบนอกตัวรถ และแล้วก็เจอกับด่านทดสอบที่ 2 “มหกรรมหลุมอุ(กา)บาต” ใครเคยวิ่งบนทางคู่ขนานของเส้นบางนา-ตราดคงรู้ดีว่าไม่มีตรงไหนที่ไม่มีหลุม แต่จะกลัวทำไม?...ขอท้าทาย Maxsym ฝ่าพื้นขรุขระด้วยความเร็ว Standing (ยืนพื้น) 80 กม/ชม....น่า “แปลกใจ” ที่เซ็นเซอร์ที่ “ก้น” แทบไม่รู้สึกถึงแรงสะเทือน ช่วงหน้าโช้ค 41 มม. และโช้คคู่หลัง Unit Swing ยังคงซับแรงกระแทกได้ดีตลอดทาง หลักจาก “รูด” พื้นขรุขระเป็นระยะทางกว่า 60 กม. ซึ่งถ้าเป็นโช้คธรรมดาน่าจะเกิดอาการย้วยลงบ้าง แต่ Crazy Max ของเรายังคงพร้อมลุยต่อ เมื่อหลุดจากบางนา-ตราดมาได้ก็ถึงเวลาทดสอบความเร็วทางตรง...

   เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นบายพาส (By Pass) ราวกับวิญญาณนักแข่งเข้าสิงห์...ขยับเท้าไปด้านหน้าเข้าสู่ท่านั่งที่สบายที่สุดข้อมือเปิดทันทีที่ถนนโล่ง จับเวลาคร่าวๆ จาก 0-80 กม/ชม. Maxsym ใช้เวลาราว 7 วินาที (ทดสอบ 3 ครั้งได้เวลาเท่ากัน) สังเกตุเรือนไมล์ที่แสดงปริมาณน้ำมัน, ความเร็ว, วัดรอบ, ความร้อน, ทริป A/B-ODO, นาฬิกา-วันที่และประจุไฟฟ้าพบว่า รอบเครื่องยนต์คงที่ที่ 5,000 รอบ/นาที ที่ความเร็ว 100 กม/ชม. เมื่อเจอกับทางตรงยาวก็ได้เวลาจับความเร็วสูงสุด...“ไม่น่าเชื่อ” ว่า Crazy Max สามารถทำความเร็วได้จนสุดไมล์ที่ 180 กม/ชม.ที่ 8,500 รอบ/นาที ก่อนจะตัดเรดไลน์ที่ 9,000 รอบ/นาที! ที่สำคัญไม่มีอาการสั่นของตัวรถแม้แต่น้อย (โดยเฉพาะเมื่อปล่อยคันเร่งที่ความเร็วสูง) ขอบคุณวินด์ชีลด์ทรงสูงและบอดี้รถที่ออกแบบมาอย่างดีทำให้แม้แต่คนตัวสูงอย่างนักทดสอบ (189 ซม.) ก็สามารถหมอบหลบลมได้สบาย (ยังหมอบไม่สุดนะ!)

   เบาะที่นั่งสนับสนุนทั้งท่านั่งยืดขาชิลล์ๆ หรือท่านั่ง 90 องศาแถมเบาะพนักพิง (คนขี่) สามารถปรับเลื่อนได้ 3 ล็อคเพื่อรับกับทุกสัดส่วนของคนขี่ ฟุตบอร์ดขนาดใหญ่ทั้งแนวราบและแนวเอียงช่วยให้ปรับเปลี่ยนท่านั่งได้ตลอดการเดินทาง พักเท้าคนซ้อนขนาดใหญ่มาพร้อมกลไกล็อค 2 ชั้นแต่ใช้งานง่ายแถมคำนวนมุมการวางเท้ามาเป็นอย่างดี เบาะที่นั่งไม่นุ่มจนเกินไปช่วยให้ไม่ “เมื่อยก้น” ขณะเดินทาง เบาที่นั่งคนซ้อนขนาดใหญ่พร้อมพนักพิงหลังทรงสวยรับกับหลังช่วงล่างช่วยลดภาระน้ำหนักแรงต้านลมจากแรงลมได้ดี “เจ๋งกว่าใคร” ปุ่มเปิดเบาะบนสวิทช์แฮนด์ด้านซ้าย ใต้เบาะสามารถ “ยัด” สารพัด Gadget หรือใส่หมวก 2 ใบก็ยังไหว ขยับมาด้านหน้ากับแฮนด์บาร์ทรงสูงในระดับหน้าอกให้ความรู้สึกเหมือนขี่รถครุยเซอร์แถมดูสง่า...ทำไมถึงเรียกว่า Crazy Max? ก็เพราะช่วงหน้าโดยเฉพาะโคมไฟหน้าที่ประกอบด้วยโคมไฟโปรเจ็คเตอร์คู่, ไฟหรี่ LEDและไฟเลี้ยวที่รูปทรงดู “ดุแบบเครซี่” นอกจากโหดทุกมุมมองไฟหน้าโปรเจคเตอร์ยังช่วยส่องสว่างไกลกว่าโคมไฟทั่วไปหลายเท่า ไฟหรี่ LED เสริมความหรูหราดูเป็นรถ VIP ขึ้นมาทันที ไฟท้าย LED แยกส่วนซ้าย-ขวาดูเท่ห์และช่วยให้ “บั้นท้าย” ใหญ่น่าเกรงขาม มั่นใจทุกครั้งเมื่อจอดรถด้วยเบรกมือที่บริเวณด้านล่างขวาของคอนโซลโดยเฉพาะเมื่อต้องจอดบนพื้นที่ลาดเอียง...บิดกันไปเพลินๆ แปปเดียวก็ถึงเวลา “สาดโค้ง”

   แค่พริบตาเดียวด้วยความเร็ว 140 กม/ชม. เราก็มาถึง “พัทยา” เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของฝั่งตะวันออก...The Chosen One ของชาวสองล้อที่ชื่นชอบการขับขี่กินลมชมชายทะเลและชมสาวเป็นชีวิตจิตใจ แต่ Cycle Road ไม่ขี่ธรรมดาอยู่แล้วจับ Crazy Max ขึ้นเขาพระตำหนักวัดโค้งกันดูหน่อย... “ไม่น่าเชื่อ” สำหรับรถขนาดใหญ่ที่มีช่วงตัวยาวถึง 2,700 มม. แล้วสามารถเข้าโค้งได้ดีขนาดนี้ อาจเป็นเพราะหน้ายางขนาดใหญ่ (120/70-15 ด้านหน้า 160/60-14 ด้านหลัง) ที่สำคัญเป็นยาง Maxxis Radial ที่ช่วยให้โยกรถซ้าย-ขวาได้ดั่งใจ เสริมความมั่นใจนอกจากเบรกหน้าดิสก์คู่และเบรกหลังดิสก์แล้วยังมีระบบเบรก ABS ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้เหนือชั้น จากการทดสอบเบรกที่ความเร็ว 60, 80, 100 หรือแม้แต่ 140 กม/ชม. ทำให้เรารู้ว่า ABS ของ SYM Maxsym 400i คันนี้ “ยอดเยี่ยม” จนนักทดสอบเรียกว่า The Second Chance Of Life หรือ “โอกาสที่ 2 ของชีวิต” ไม่ว่าจะแมววิ่งตัดหน้าหรือเผลอแตะเบรกก็มั่นใจได้ว่าไม่ “สไลด์” แน่นอน...เบรกดี-ช่วงล่างดีทำให้การขับขี่ขึ้นลงเขาราบรื่นไร้ที่ติ จากนี้ก็ถึงเวลาขี่เล่นในเมืองแล้ว!

 
Special Scoop...

“ถนนปลอดภัยในสถานศึกษา” โดย บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด
2012 350 Enduro Comparision :: Power Orange 350 vs. 350
เส้นทางหฤโหด สู่การเป็น "ราชาแห่งสตั๊นท์"
ล้อแม็ก VS ล้ออลูมิเนียมอัลลอย
Cycle Clinic
WR250F Vs. CRF250X : The Japanese Enduro Test
Top 10 Best Superbike 2012
Test - Kawasaki Z1000 2012
ดอม เหตระกูล กับ Triumph มอเตอร์ไซค์ในฝันสำหรับคนรุ่นใหม่
Yamaha Press Member "Diasil Technology 2011"
เยือนประเทศลาว กับ Yamaha
Yamaha Fuel Saving Touring Contest