ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa
bulletGPX
bulletHSEM
bulletDucati
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bulletJomthai Asahi
bulletIRC Tire
bulletDID / ELF / STANLEY
bulletCastrol
bulletIDEMITSU
bulletฺBRIDGESTONE
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


DUCATI Panigale V4 SP2

2022 DUCATI Panigale V4 SP2
ขีดสุดความแรงระดับโลก


     ถ้าคุณมีใจรักในความเร็วและชื่นชอบมอเตอร์ไซค์แบบสปอร์ต เชื่อว่าหลายคนๆ คงนึกถึงรถจากค่ายดูคาติมาเป็นอันดับต้นๆ สาเหตุหลักๆ เลยก็คือรถค่ายนี้ในแต่ละรุ่นจะเน้นความความแรง และสมรรถนะในด้านต่างๆ ที่ยอดเยี่ยม พร้อมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยจากสนามแข่งทั้ง MotoGP และ WSBK รวมไปถึงความพิเศษและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกกันออกไป เช่นเดียวกับโมเดลล่าสุด “Panigale V4 SP2”


     DUCATI Panigale V4 SP2 ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสายซิ่งอย่างแท้จริง มันเหมาะสำหรับใช้ขับขี่ในสนามมากกว่าใช้งานบนท้องถนน ซึ่งรหัส SP ย่อมาจาก Sport Production  ด้วยระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เอื้อประโยชน์ให้กับการขับขี่ในสนามนั้นเอง จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือสีสันบนตัวรถที่เป็นสีดำด้านตัดลายด้วยแถบสีแดง และถังน้ำมันแบบเปลือยที่เผยให้เห็นสีของอลูมิเนียมแบบขัดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรถทดสอบในช่วงฤดูหนาว หรือ “Winter Test” ของทีมโรงงานดูคาติจากเวทีการแข่งขันระดับโลกอย่าง MotoGP และ WorldSBK นอกจากนี้ยังเสริมความโดดเด่นด้วยระบบคลัทช์แบบแห้งที่เป็นเอกลักษณ์ของดูคาติมาช้านาน รวมไปถึงชุดโซ่ขนาด 520 ที่เบากว่าเดิมถึง 400 กรัม พักเท้าแบบปรับได้ของ Rizoma ที่ปิดรูยึดกระจกมองข้าง ที่ติดแผ่นป้ายทะเบียนแบบถอดได้ ฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงอลูมิเนียม เบาะนั่งหุ้มด้วยหนัง Alcantara พร้อมโลโก้ V4SP2 ชุดปั้มเบรกด้านบน Brembo MCS 19.21แบบเดียวกับรุ่น Superleggera V4


     อีกหนึ่งความน่าสนใจของ Panigale V4 SP2 ก็คือการเพิ่ม "ปีกข้างคาร์บอนไฟเบอร์" (Winglet ) แบบเดียวกับรุ่น V4R  ที่ช่วยสร้างแรงกดอากาศหรือ Downforce เพิ่มขึ้นอีก 30 กิโลกรัม เมื่อทำความเร็ว 270 กิโลเมตร/ชั่วโมง ช่วยให้ประสิทธิภาพของแอโร่ไดนามิคที่ดีกว่าเดิม เพื่อป้องกันอาการล้อหน้าลอย และทำให้ล้อหน้ายึดเกาะถนนได้ดีขึ้น ชุดวงล้อแบบคาร์บอนไฟเบอร์รูปแบบเดียวกับ V4R ที่มีน้ำหนักที่เบากว่าวงล้อที่ติดตั้งในรุ่นปกติถึง 3.4 กิโลกรัม แต่ด้วยอุปกรณ์หลายๆ ส่วนที่ติดตั้งเพิ่มเข้ามา ทำให้ตัวรถนั้นมีน้ำหนักโดยรวมน้อยกว่า Panigale V4S ไปเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น โดยที่น้ำหนักตัวของ Panigale V4 SP2 นั้นจะอยู่ที่ 173 กิโลกรัม ส่วนด้านหน้ายังคงโดดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ LED และมีไฟ Daytime Running Lights  (DRL) ไฟท้ายแบบ LED เช่นกัน จอแสดงผลเป็นแบบจอแดชบอร์ด TFT (Thin Film Transistor) ขนาด 5 นิ้ว ที่สามารถเลือกโหมดปรับหน้าจอได้ 3 แบบ Auto , Day , Night  และเสริมระบบ DDA (Ducati Data Analyser) + GPS โปรแกรมวิเคราะห์และบันทึกข้อมูลการใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับ GPS ในสนามแข่ง


     ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ยังคงความล้ำสมัย ที่พัฒนามาจาก Ducati Desmosedici GP ที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP อย่างเช่นเทคโนโลยี RbW (Ride-by-Wire) คันเร่งไฟฟ้าที่ช่วยให้เดินคันเร่งสมูทมากยิ่งขึ้น ระบบเบรก ABS Cornering Bosch EVO (ควบคุมการทำงานของระบบ ABS ในขณะเข้าโค้ง), Ducati Traction Control EVO 3 (DTC EVO3) ใหม่ล่าสุดที่พัฒนาจากทาง Ducati โดยตรง, Ducati Slide Control (DSC)  (ระบบป้องกันรถสไลด์), Ducati Wheelie Control EVO (DWC EVO)  (ระบบป้องกันล้อยก), Ducati Power Launch (DPL) (ระบบในการช่วยออกตัวรถให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด), Ducati Quick Shift Up / Down EVO (DQS EVO)  (ระบบช่วยในการเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทช์ทั้งขึ้นและลง), Engine Brake Control EVO (EBC EVO) (ระบบควบคุมการทำงานของ Engine Brake), Auto Tyre Calibration (ระบบช่วยคาลิเบรกแบบออโต้เวลาเปลี่ยนไซส์ของยาง) ระบบ DDA+ (Ducati Data Analyser +)  GPS โปรแกรมวิเคราะห์และบันทึกข้อมูลการใช้งานสามารถเชื่อมต่อกับ GPS ได้อีกด้วย


     นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบ IMU (Inertial Measurement Unit) เซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางการเคลื่อนที่ของรถที่แม่นยำ ส่งผ่านข้อมูลการเคลื่อนที่ทั้ง 6 แกนของตัวรถเพื่อไปประมวลผลที่กล่อง ECU เพื่อช่วยวิเคราะห์ระบบการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ อีกทั้ง Riding Modes ที่สามารถเลือกโหมดการใช้งานได้ 3 โหมด Race, Sport, Street สำหรับในโหมด Race จะแบ่งออกเป็นสองโหมด เพื่อการปรับจูนตัวรถที่หลากหลายมากขึ้น โดยจะมีโหมด Race A และ Race B ที่มีการปรับค่าต่างๆ ได้ละเอียดขึ้นกว่าเดิมและ  Power Modesโหมดสำหรับการส่งกำลัง พร้อม Ducati Multimedia System (DMS) ระบบเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน กับหูฟังบลูทูธ ระบบเฟรมเป็นแบบ “Front Frame” มีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา แต่แข็งแรงผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมเกรดพิเศษ และยังคงใช้เครื่องยนต์เป็นจุดยึดตัวเฟรมรวมถึงชุดแผงคอ, ซับเฟรมท้ายและสวิงอาร์มแบบอลูมิเนียมน้ำหนักเบา
พื้นฐานของเครื่องยนต์ยังคงเป็นแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ โดยเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ 4 สูบ แบบ V4 ทำมุม 90 องศา ปริมาตรความจุ 1,103 ซีซี มาพร้อมกับระบบ Counter-Rotating Crankshaft ซึ่งโดยปกตินั้น ระบบนี้จะประจำการอยู่ในรถที่ใช้แข่งขันใน MotoGP เท่านั้น ประกอบกับ Desmodromic Valves แบบ 4 วาล์ว/สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชัก เท่ากับ 81 x 53.5 มม  มีอัตราการอัดอยู่ที่ 14.0 : 1 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์แบบคู่ ซึ่งทำงานร่วมคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire  ให้กำลังสูงสุดถึง 215.5 Hp (158.5 Kw) ที่ 13,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 123.6 Nm (91.2 Ib - ft) ที่ 9,500 รอบ/นาที  ระบบเกียร์แบบธรรมดา 6 สปีด พร้อมด้วยระบบ DQS (Ducati Quick Shifter)  สามารถเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลง ได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องบีบคลัทช์แต่อย่างใดซึ่งติดตั้งมาจากโรงงาน ระบบคลัทช์แบบเปียกสั่งงานด้วยไฮดรอลิค สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยโซ่ – สเตอร์พร้อมด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro 5 เป็นที่เรียบร้อย


     ระบบกันสะเทือนด้านหน้าซึ่งจะเป็นโช้คอัพแบบ Up Side Down ของ ÖHLINS NIX - 30 Smart EC 2.0 แบบปรับไฟฟ้า ขนาดแกน 43 มม  มีระยะการทำงาน 120 มม ขณะที่โช้คอัพหลังเป็นแบบเดี่ยว ของ ÖHLINS TTX36  Smart EC 2.0 แบบปรับไฟฟ้าเช่นกัน ซึ่งสามารถปรับตั้งค่าการทำงานได้หลายแบบ พร้อมสปริงไทเทเนียม มีระยะการทำงาน 130 มม  สวิงอาร์มหลังอลูมิเนียมแบบ Single Side Swing Arm ที่มีน้ำหนักเบาและง่ายต่อการเซอร์วิส ระบบเบรกจานดิสก์หน้าแบบคู่ขนาด 330 มม คาลิปเปอร์ BREMBO Stylema R ขนาด 4 สูบ พร้อม ABS EVO ด้านหลังจานดิสก์เดี่ยวขนาด 245 มม  คาลิเปอร์ BREMBO 2 สูบพร้อม ABS  EVO เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน วงล้อหน้า/หลังเป็นล้อ Carbon fiber ลาย 5 ก้านคู่ จากค่าย BST ขนาดยาง 120 / 70 -17 และ 200 / 60 - 17 โอบรัดด้วยยาง Pirelli Diablo Supercorsa  SP ทั้งหน้าและหลัง มีระยะห่างของฐานล้ออยู่ที่ 1,469 มม  ความสูงเบาะ 835 มม  ถังน้ำมันจุถึง 16 ลิตร น้ำหนักรถเปล่าอยู่ที่ 173 กิโกกรัม ด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของทางค่ายดูคาติ มันส่งผลให้แบรนด์สีแดงจากประเทศอิตาลี ตอกย้ำความเป็นเจ้าของบัลลังก์แห่งรถสปอร์ตไบค์อย่างแท้จริง
Cycle Road News

YAMAHA Best Automatic Fashion Festival 2024
Yamaha XSR900 GP
“ไทยยามาฮ่ามอเตอร์” ฉลองครบรอบ 60 ปี article
Thailand Bike of the Year 2024
H-SEM MOBILA-G V.2 article
Yamaha MT09
THE CREATOR ARENA
Yamaha MAX Series Community
YAMAHA Best Fashion Automatic Festival 2023
นายพงศธร เอื้อมงคลชัย
Kawasaki Ninja 7 Hybrid
Ducati Monster 30 Anniversario
Honda Shadow Phantom
Suzuki GSX-8R
ํYamaha Motor Expo2023
Yamaha Tenere 700
YAMAHA PG-1 article
BMW F900XR
Aprilia Tuareg 660
Thruxton RS
Yamaha Automatic Trip
Brabus 1300 R
“ไอเดีย” กฤตภัทร เขื่อนคำ article
KAWASAKI KSR 110
Yamaha Bolt R-Spec
Yamaha XSR900 DB40
Kawasaki Ninja e1
Yamaha YZ250F
MV Agusta Superveloce 98
Ducati DesertX Rally
Indian Roadmaster
"ไทยยามาฮ่า" เวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต
เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ article
Indian Sport Chief article
Yamaha Tracer 9 GT+ article
“นักบิดไทยฮอนด้า” ระเบิดฟอร์มโฮมเรซ article
Yanaha XMAX Connected article
ชาวยามาฮ่าคลับร่วมเชียร์ไอเดีย article
Yamaha Automatic Trip article
YAMAHA R3 bLU cRU article
Yamaha XMAX Connected article
YAMAHA XSR700 Legacy
เที่ยวบางเสร่...วันเบาๆ กับยามาฮ่าฟินน์ article
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม
NMAX TRIP
YAMAHA FAZZIO Hybrid
ยามาฮ่า เดินหน้าปลูกป่า
IRC.-D.I.D Ride for Life article
YAMAHA YZF-R1 GYTR VR46
Yamaha Finn Fest 2023 article
NMAX Trip
Yamaha Tenere
XMAX Connected
Yamaha XMAX
FINN Fest เทศกาลลานฟินน์ ครั้งที่ 2 จ.เชียงใหม่
XMAX Trip
ยามาฮ่าจัดใหญ่ ประกวดรถแต่ง MAX Series 100 คัน
"ไทยยามาฮ่า" ปรับแผนส่ง "รัฐพงษ์" บิดแทน "อภิวัฒน์"
YAMAHA R3 bLU cRU Thailand​
Yamaha Grand for Good
์New Yamaha R15 Conneted
เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต
Yamaha Rev’n Ride
Yamaha Finn Fest 2023
YAMAHA R15 Connected
Songkran Safe & Save 2566
Yamaha Yacht party
ยามาฮ่าคว้ารางวัลการออกแบบและดีไซน์บูธ
Honda Motor Show 2023
Yamaha Motor Show 2023
Yamaha Fazzio Hybrid
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม
H-Sem MOBILA-G article
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
กวาร์ตาราโร่ MotoGP 2023 article
“ยามาฮ่า” รุกต่อเนื่องตลาดรถจักรยานยนต์ไทย
Champing Trip article
Bridgestone Battlax Trackday 2023 article
2023 YZ450F
Yamaha Finn article
Bridgestone Battlax Trackday 2023 article
Yamaha AEROX Y-Connect
YAMAHA XMAX CONNECTED
Yamaha XSR900
New Rebel 500
YAMAHA Belle
Yamaha YZF-R3
ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่ปลอดภัย
ยามาฮ่า คุ้มชัวร์ ต่อที่2 โปรโมชั่นคืนกำไรส่งท้ายปี
YAMAHA XMAX CONNECTED article
Yamaha Riding Academy
New XMAX Connected บุกตลาดออโตเมติกคลาส 300
ยามาฮ่าฉลองปิดบูธมอเตอร์เอ็กซ์โป 2022 ปิดจ๊อบยอดถล่มส่งท้ายปี 1,461 คัน
JOMTHAI (ตราพระอาทิตย์) article
NEW YAMAHA XMAX CONNECTED article
YAMAHA WR155R article
GRAND FILANO article
Honda GROM
ฺBMW F850 GS