ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa
bulletGPX
bulletHSEM
bulletDucati
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bulletJomthai Asahi
bulletIRC Tire
bulletDID / ELF / STANLEY
bulletCastrol
bulletIDEMITSU
bulletฺBRIDGESTONE
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


H-Sem MOBILA-G article

รถไฟฟ้า H-Sem MOBILA-G
รถไฟฟ้าสำหรับคนยุคใหม่เพื่อการเดินทางที่สะดวกและเรียบง่าย


    ครั้งนี้ทีมงานไซเคิลโรดจะได้ลองสัมผัสการขับขี่ในรูปแบบใช้งานขี่รถเที่ยวกันบ้างแบบ One Day Trip ซึ่งสำหรับรถไฟฟ้านั้นเป็นที่รู้กันว่าในยุคปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นจากเนื่องจากเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และระบบขับเคลื่อนนั้นยังมีความสลับซับซ้อนที่น้อยกว่าอีกด้วยเพราะหัวใจหลักของรถไฟฟ้านั้นจะอยู่ที่มอเตอร์ขับเคลื่อน แบตเตอร์รี่สำหรับเก็บประจุไฟฟ้า และระบบซอร์ฟแวร์ที่ควบคุมการทำงานให้มีประสิทธิภาพออกมาได้ดีที่สุดอย่างมีความเหมาะสม


    สำหรับรถไฟฟ้า H-Sem รุ่น MOBILA-G นั้นมีการปรบเปลี่ยนไปจากรุ่นก่อนหน้าอย่างไฟหน้าแบบใหม่แบบโคมโปรเจ็คเตอร์พร้อมด้วยหลอดไฟแบบ LED ซึ่งนอกจากจะมีความสว่างของแสงที่ดีแล้ว โคมแบบโปรเจ็คเตอร์นั้นยังมีการช่วยกระจายแสงให้เฉลี่ยไปทั่วบริเวณพื้นที่ด้านหน้ารถได้อย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ผู้ขับขี่นั้นขับขี่รถในช่วงที่มีแสงน้อยหรือช่วงกลางคืนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นจากการที่มองเห็นถนนหน้ารถได้ครอบคลุมทั่วพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีจุดตัดขอบแสงที่ชัดเจนช่วยให้ลำแสงไฟหน้ารถนั้นไม่แยงตาผู้ขับขี่รถที่ขับในฝั่งสวนทางอีกด้วย ส่วนทางด้านสัญญาณไฟรอบคันนั้นเป็นแบบ LED ทั้งหมดทำให้มีแสงไฟที่สว่างชัดเจนมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นไม่มีความร้อนสะสมอีกด้วย


     มอเตอร์ขับเคลื่อนคือหัวใจหลักของรถไฟฟ้า ในรุ่น MOBILA-G นั้นติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนแบบ Gear Motor ด้วยพลังขนาด 3,000 W DC 72 V  ซึ่งข้อดีของเกียร์มอเตอร์แบบนี้จะมีการแยกชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนออกมาจากดุมล้อ ทำให้การเซอร์วิสล้อหลังนั้นทำได้ง่ายเหมือนกับล้อรถจักรยานยนต์ทั่วไป และในชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนั้นยังมีชุดเฟืองเกียร์ที่มีอัตราทด ทำให้การขับขี่นั้นมีความสมูท นุ่มนวล และในช่วงรอบปลายนั้นยังมีความเร็วที่ไหลไปได้ดี ส่วนรูปทรงนั้นของชุดมอเตอร์นั้นมีการออกแบบให้ให้มีความปราดเปรียว กะทัดรัด สวยงามขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังมีการเพิ่มชุดซีลกันน้ำเป็นสองชั้นเพื่อความมั่นใจในการขับขี่ลุยน้ำท่วมขังเมื่อจำเป็นต้องขับขี่ผ่านไปในบางสถานการณ์


     ขุมพลังขับเคลื่อนไปได้ไกลด้วยแบตเตอร์รี่จำนวนสองก้อนที่ทำให้ระยะการเดินทางไปได้ไกลกว่า 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้งซึ่งต้องบอกว่าข้อดีของการรถไฟฟ้านั้นก็คือมีค่าใช้จ่ายต่อพลังงานที่ค่อนข้างถูกมาก อย่างเช่นแบตเตอร์รี่หนึ่งก้อนนั้นเมื่อชาร์จจาก 0-100 เปอร์เซ็นต์จะเสียค่าไฟอยู่ที่ประมาณ 7 บาท ในรุ่น MOBILA-G นั้นใช้แบตเตอร์รี่จำนวน 2 ก้อนเท่ากับว่าใช้เงินเพียง 14 บาท จะสามารถเดินทางไปได้ไกลกว่า 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว นับว่าเป็นความคุ้มค่าต่อการเดินทางทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก และยังเป็นกรช่วยรักษ์โลกอีกด้วยเพราะถือเป็นพลังงานสะอาดที่ไม่สร้างมลพิษและยังไม่มีเสียงรบกวนอีกด้วย ส่วนตำแหน่งของแบตเตอร์รี่นั้นจะติดตั้งอยู่ใต้     เบาะ เพราะเป็นจุดกึ่งกลางที่มีความปลอดภัยมากที่สุด และในการคำนวณค่า CG นั้น เนื่องจากตัวแบตเตอร์รี่ที่มีน้ำหนักพอประมาณจะทำให้มีความสมดุลมากที่สุดเมื่อนำมาติดตั้งไว้ตรงกึ่งกลางของตัวรถ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถในการเลี้ยวได้ง่าย และบริเวณช่องเก็บแบตเตอร์รี่ใต้เบาะนั้นมีการเพิ่มพื้นทีให้กว้างขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าทำให้ผู้ขับขี่จัดเก็บเอกสาร อุปกรณ์ที่สำคัญอย่างกระเป๋าสตางค์ ได้อย่างมิดชิดเพื่อความปลอดภัยและไม่ต้องกังวลขณะที่กำลังขับขี่


     โหมดพลังมอเตอร์ที่เลือกใช้งานได้ 2 โหมด Low และ High ซึ่งหากเป็นการเลือกขับขี่แบบสบายๆ ขับขี่ไปในย่านชุมชนนั้นก็เลือกใช้งานที่โหมด Low เมื่อมีการบิดคันเร่งระบบควบคุมจะค่อยปล่อยพลังมอเตอร์ออกมาอย่างนุ่มนวล โดยจะใช้ความเร็วได้ไม่เกินประมาณที่ 52 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งหากเลือกใช้งานที่โหมด Low นี้ยังเป็นการขับขี่แบบประหยัดพลังงานช่วยให้ระยะทางไปได้ไกลมากสุดต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่หากเป็นการขับขี่ที่ต้องการเน้นในเรื่องประสิทธิภาพสูงสุด โดยเมื่อเลือกกดสวิทย์ไปที่โหมด High ระบบซอฟแวร์จะเน้นรีดพลังให้มอเตอร์ขับเคลื่อนแบบเต็มกำลังที่ 3,000 วัตต์ ที่ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนจะทำงานอย่างเต็มที่ผ่านการควบคุมด้วยชุดโปรแกรมซอฟแวร์รุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาให้ในช่วงออกตัวนั้นมีความนุ่มนวล ลดการกระชากจากแรงบิดเพื่อให้ผู้ขับขี่นั้นรู้สึกสบายแม้ว่าตัวมอเตอร์จะมีแรงบิดสูงก็ตาม


     หน้าจอเรือนไมล์แบบตัวเลขดิจิตอล แจ้งสถานะทั้งความเร็วที่เห็นได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงแท่งกราฟระดับของแบตเตอร์รี่ทั้งสองก้อน โดยจะแสดงให้เห็นแยกอิสระทั้งก้อนฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ซึ่งผู้ขับขี่จะรับรู้ถึงระดับพลังงานที่เหลืออยู่ของแบตเตอร์รี่ได้อย่างละเอียด นอกจากนี้ยังมีการแสดงค่าพลังงานของแบตเตอร์รี่แบบเป็นเปอร์เซ็นต์รวมทั้งสองก้อน  และยังคำนวณระยะทางที่ยังสามารถขับขี่ได้อีก เพื่อให้ผู้ขับขี่นั้นมั่นใจและประเมินว่าจะเลือกใช้เส้นทางให้สอดคล้องกับระดับของแบตเตอร์รี่ที่เหลืออยู่ ส่วนหากเป็นการขับขี่เดินทางไปยังพื้นที่ที่ไม่มีตู้บริการสำหรับเปลี่ยนแบตเตอร์รี่นั้น ผู้ขับขี่ยังสามารถเลือกไปใช้การชาร์จไฟแบตเตอร์รี่เข้าไปยังตัวรถได้โดยตรง ซึ่งจะมีชุดอแดปเตอร์สำหรับการชาร์จมาให้โดยเฉพาะ โดยเพียงผู้ขับขี่นั้นใช้ชุดชาร์จไฟเคลื่อนที่เสียบกับกับเต้าเสียบไฟบ้านที่มีแรงดันไฟฟ้าขนาด 220-240 โวลล์ก็สามารถชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตเตอร์รี่ได้อย่างสะดวกซึ่งจะใช้เวลาในการชาร์จอยู่ที่ประมาณ 6-7 ชั่วโมงต่อการชาร์จแบตเตอร์รี่สองก้อนและมีค่าใช้จ่ายเพียงประมาณ 14 บาท


     ส่วนระบบเบรกนั้นเป็นจานดิสก์เบรกทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ทำให้การชะลอความเร็วและการหยุดรถนั้นมีความละเอียดมากกว่าในการควบคุม ซึ่งใน MOBILA-G เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ยังมีการติดตั้งระบบกระจายแรงเบรก CBS เข้าไป เมื่อผู้ขับขี่มีการใช้เบรกหลังเพียงอย่างเดียวแต่เบรกหน้าก็จะทำงานด้วย เพื่อช่วยให้การเบรกนั้นมีระยะที่สั้นลงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดกับผู้ขับขี่ ซึ่งเท่ากับว่าแม้ตัวผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์น้อยเลือกใช้เบรกหลังเพียงอย่างเดียวแต่ระบบ CBS ก็จะช่วยกระจายแรงเบรกไปที่ล้อหน้าด้วย ซึ่งถือเป็นระบบที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ชั้นนำ


     ทางด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวกนั้นยังมีช่องปลั้กชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์เสริมอย่างสมาร์ทโฟนแบบหัวเสียบ Type A เพียงแค่พกสายชาร์จสมาร์ทโฟนก็ชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้รถไฟฟ้า H-Sem MOBILA-G เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ยังมีการเพิ่มตำแหน่งวางเท้าของคนซ้อนจำนวนสองจุด เพื่อความสะดวกสบายของคนซ้อนที่จะเลือกตำแหน่งวางเท้าได้ตามต้องการ โช้คหลังคู่ที่เลือกปรับตั้งค่าพรีโหลดได้ถึง 5 ระดับนั้นทำให้เลือกปรับให้มีความเหมาะสมไม่ว่าผู้ขับขี่นั้นจะเน้นใช้งานเพียงคนเดียว หรือหากใช้งานแบบบรรทุกสัมภาระ หรือมีคนซ้อนเป็นประจำก็สามารถปรับตั้งค่าความแข็งของสปริงโช้คได้อย่างลงตัว ช่วยให้การขับขี่ใช้งานมีความลงตัวมากที่สุดกับน้ำหนักบรรทุกที่แตกต่างกันไปจามสถานะการณ์


     สำหรับรถไฟฟ้า H-Sem MOBILA-G นั้นเป็นรถที่เน้นใช้งานทั้งการเดินทางใช้งานในเมืองมีตู้บริการเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ ตามจุดต่างๆ ครอบคลุมพื้นที่ในตัวเมืองหลวง และยังใช้เดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกด้วยแบตเตอร์รี่ติดตั้งจำนวน 2 ก้อน พร้อมฟังก์ชั่นการเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ได้อย่างง่ายที่ตู้บริการหรือชาร์จแบตผ่านชุดชาร์จเคลื่อนที่ที่สามารถพกพาไปได้อย่างสะดวกด้วยขนาดที่กะทัดรัด ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับคนยุคใหม่และคนที่มองหาความประหยัดในการใช้งานชีวิตประจำวันอย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีการรับประกันมอเตอร์นาน 3 ปี รับประกับแบตเตอร์รี่ 2 ปี และชุดอุปกรณ์ระบบไฟฟ้า 1 ปี สำหรับลูกค้าที่เลือกซื้อรถไฟฟ้า H-Sem แบบผ่อนชำระยังสามารถ Swap Battery ตามตู้บริการได้ฟรีไม่มีค่าใช่จ่ายตลอดช่วงระยะเวลาผ่อนอีกด้วย

 
Cycle Road News

YAMAHA Best Automatic Fashion Festival 2024
Yamaha XSR900 GP
“ไทยยามาฮ่ามอเตอร์” ฉลองครบรอบ 60 ปี article
Thailand Bike of the Year 2024
H-SEM MOBILA-G V.2 article
Yamaha MT09
THE CREATOR ARENA
Yamaha MAX Series Community
YAMAHA Best Fashion Automatic Festival 2023
นายพงศธร เอื้อมงคลชัย
Kawasaki Ninja 7 Hybrid
Ducati Monster 30 Anniversario
Honda Shadow Phantom
Suzuki GSX-8R
ํYamaha Motor Expo2023
Yamaha Tenere 700
YAMAHA PG-1 article
BMW F900XR
Aprilia Tuareg 660
Thruxton RS
Yamaha Automatic Trip
Brabus 1300 R
“ไอเดีย” กฤตภัทร เขื่อนคำ article
KAWASAKI KSR 110
Yamaha Bolt R-Spec
Yamaha XSR900 DB40
Kawasaki Ninja e1
Yamaha YZ250F
MV Agusta Superveloce 98
Ducati DesertX Rally
Indian Roadmaster
"ไทยยามาฮ่า" เวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต
เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ article
Indian Sport Chief article
Yamaha Tracer 9 GT+ article
“นักบิดไทยฮอนด้า” ระเบิดฟอร์มโฮมเรซ article
Yanaha XMAX Connected article
ชาวยามาฮ่าคลับร่วมเชียร์ไอเดีย article
Yamaha Automatic Trip article
YAMAHA R3 bLU cRU article
Yamaha XMAX Connected article
YAMAHA XSR700 Legacy
เที่ยวบางเสร่...วันเบาๆ กับยามาฮ่าฟินน์ article
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม
NMAX TRIP
YAMAHA FAZZIO Hybrid
ยามาฮ่า เดินหน้าปลูกป่า
IRC.-D.I.D Ride for Life article
YAMAHA YZF-R1 GYTR VR46
Yamaha Finn Fest 2023 article
NMAX Trip
Yamaha Tenere
XMAX Connected
Yamaha XMAX
FINN Fest เทศกาลลานฟินน์ ครั้งที่ 2 จ.เชียงใหม่
XMAX Trip
ยามาฮ่าจัดใหญ่ ประกวดรถแต่ง MAX Series 100 คัน
"ไทยยามาฮ่า" ปรับแผนส่ง "รัฐพงษ์" บิดแทน "อภิวัฒน์"
YAMAHA R3 bLU cRU Thailand​
Yamaha Grand for Good
์New Yamaha R15 Conneted
เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต
Yamaha Rev’n Ride
Yamaha Finn Fest 2023
YAMAHA R15 Connected
Songkran Safe & Save 2566
Yamaha Yacht party
ยามาฮ่าคว้ารางวัลการออกแบบและดีไซน์บูธ
Honda Motor Show 2023
Yamaha Motor Show 2023
Yamaha Fazzio Hybrid
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
กวาร์ตาราโร่ MotoGP 2023 article
“ยามาฮ่า” รุกต่อเนื่องตลาดรถจักรยานยนต์ไทย
Champing Trip article
Bridgestone Battlax Trackday 2023 article
2023 YZ450F
Yamaha Finn article
Bridgestone Battlax Trackday 2023 article
Yamaha AEROX Y-Connect
YAMAHA XMAX CONNECTED
Yamaha XSR900
New Rebel 500
YAMAHA Belle
Yamaha YZF-R3
ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่ปลอดภัย
ยามาฮ่า คุ้มชัวร์ ต่อที่2 โปรโมชั่นคืนกำไรส่งท้ายปี
YAMAHA XMAX CONNECTED article
Yamaha Riding Academy
New XMAX Connected บุกตลาดออโตเมติกคลาส 300
ยามาฮ่าฉลองปิดบูธมอเตอร์เอ็กซ์โป 2022 ปิดจ๊อบยอดถล่มส่งท้ายปี 1,461 คัน
JOMTHAI (ตราพระอาทิตย์) article
NEW YAMAHA XMAX CONNECTED article
YAMAHA WR155R article
GRAND FILANO article
Honda GROM
ฺBMW F850 GS
YAMAHA FAZZIO