ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa
bulletGPX
bulletHSEM
bulletDucati
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bulletJomthai Asahi
bulletIRC Tire
bulletDID / ELF / STANLEY
bulletCastrol
bulletIDEMITSU
bulletฺBRIDGESTONE
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


Thailand Bike of the Year 2024

Thailand Bike of the Year 2024 

ค่ายผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์แบรนด์ชั้นนำเข้าร่วมประกวดอย่างยิ่งใหญ่


      จัดเป็นประจำทุกปีกับการเฟ้นหารถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี Thailand Bike of the year สำหรับในปี 2024 โดยครั้งนี้ยังคงเลือกใช้ สนามพีระคาร์ท พัทยา ทางบริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)โดยนิตยสารมอเตอร์ไซค์ ในฐานะผู้ดำเนินการจัดการประกวด ซึ่งสนามพีระคาร์ทนี้มีความเหมาะสมในการทดลอง ทดสอบ การขับขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่งจะมีการวางจุดทดสอบต่างๆ เพื่อให้มีการรีดเค้นสมมรรถนะออกได้ได้มากที่สุด

     โดยในปีนี้ คุณอโณทัย เอี่ยมลำเนา ประธานจัดงานฯ กล่าวต้อนรับเปิดการทดสอบ ซึ่งมีวัตถุประสงค์คัดเลือกจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีในแต่ละประเภทเพื่อมอบเป็นกำลังใจให้กับบริษัทผู้ผลิต ผู้นำเข้ารถจักรยานยนต์ และยังเป็นการส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศให้มีการพัฒนา และเติบโตยิ่งๆ ขึ้นไป 

   ครั้งนี้นั้นมีค่ายรถจักรยานยนต์ชั้นนำระดับแนวหน้า ส่งรถเข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมาก  ร่วมทำการประกวดมากกว่า 14 แบรนด์ รวมจำนวนรถทั้งหมดที่มากถึง 90 คันด้วยกัน  โดยมีสื่อมวลชนในวงการรถจักรยานยนต์เข้าร่วมทดสอบและสังเกตการณ์ เพื่อหาข้อมูลนำมาตัดสินว่าใครจะเป็นสุดยอดรถจักรยานยนต์แห่งปี 2024 การคัดเลือกรถที่มากถึง 90 คันนั้นต้องใช้เวลาตลอดทั้งสองวัน โดยวันแรกของการเฟ้นหารถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมนั้นจะเน้นหนักไปทางรถบิ๊กไบค์กันก่อนเลย โดยเริ่มตั้งแต่รุ่นเล็กจนไปถึงรุ่นใหญ่โดยแต่ละคัน ซึ่งรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่ส่งเข้าประกวดแต่ละยี่ห้อนั้นก็มีข้อดี ข้อเด่นที่แตกต่างกัน และยังมีฟังก์ชั่นการปรับใช้งานที่ไม่เหมือนกัน บางคันก็มีรูปแบบการปรับโหมดที่ละเอียด บางรุ่นก็มีโหมดการปรับมาให้แบบสำเร็จรูป รวมไปถึงพละกำลังของเครื่องยนต์ที่ตอบสนองการขับขี่ไม่ว่าจะเป็นทั้งในการออกตัว การใช้ความเร็วในทางตรงและทางโค้ง รวมไปถึงช่วงล่างกันสะเทือนแบบตัวท็อปที่ติดตั้งในรุ่นใหญ่อย่างในรถซูปเปอร์สปอร์ตที่เรียกได้ว่า เครื่องยนต์แรงและระบบเบรกก็ดีเยี่ยม ซึ่งจะส่งผลให้การขับขี่ใช้รถได้อย่างปลอดภัยทุกย่านความเร็ว

     และที่สำคัญในปีนี้มีการส่งรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเข้าร่วมประกวดด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่า ในแต่ละคันนั้นก็มีทั้งฟังก์ชั่นการควบคุมแรงบิดของมอเตอร์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่นั้นรู้สึกว่าขี่ง่ายมากขึ้น  ซึ่งประสิทธิภาพแต่ละคันนั้นก็ไม่ธรรมดานับว่าเป็นความก้าวหน้าในวงการรถจักรยานยนต์ที่เริ่มมีการพัฒนาต่อยอดเพื่อให้ผู้ขับขี่นั้นสามารถเลือกรถที่มีความเหมาะสมนำมาใช้งานได้อย่างลงตัวส่วนวันที่สองของการทดสอบของกลุ่มรถจักรยานยนต์ทั่วไปนั้นต้องบอกว่าสนุกไม่แพ้กัน เพราะรถมอเตอร์ไซค์แต่ละแบรนด์ก็มีเอกลักษณ์ตามสไตล์เป็นของตัวเอง รวมไปถึงพละกำลังของเครื่องยนต์ เทคโนโลยีของเครื่องยนต์ และประสิทธิภาพของระบบกันสะเทือนและระบบเบรกนั้นก็ทำออกมาได้ดี 

โดยการทดสอบทั้งสองวันนั้นจะมีรูปแบบของสนามที่นักทดสอบจะต้องขี่ไปตามไลน์สนามแข่งพีระคาร์ท เซอร์กิต ซึ่งปีนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากปีก่อน โดยจะทำการขับขี่ย้อนไลน์ และในช่วงโค้งก้นหอยนั้นจะมีการวางไลน์ใหม่ เพื่อให้ใช้ความเร็วได้มากขึ้นอีกด้วย แน่นอนว่านักทดสอบแต่ละท่านนั้นก็จะได้ทดสอบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทั้ง 90 คัน บนสนามที่คุ้นเคยแต่ขับขี่ไลน์ใหม่ที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยระหว่างขับขี่นั้นจะมีการแบ่งจุดทดสอบย่อยออกเป็นสถานีต่างๆ เพื่อเค้นสมรรถนะต่างๆ ของตัวรถให้มีความใกล้เคียงกับการใช้งานจริงทั่วไปในชีวิตประจำวัน

การเลี้ยวกลับรถแบบยูเทิร์น รถที่มีบาลานซ์ดีนั้นจะช่วยให้การเลี้ยวโค้งนั้นสามารถใช้ความเร็วได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่ความเร็วนั้นไม่ลดลง ซึ่งในแต่ละรุ่นนั้นก็จะแสดงประสิทธิภาพออกมาได้แตกต่างกัน โดยความสูงเบาะของรถนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้การเลี้ยวกลับรถนั้นมีความง่ายขนาดไหนรวมไปถึงมุมเลี้ยวของแต่ละคันที่ออกแบบมาไม่เท่ากัน หากมีมุมเลี้ยวแคบก็จะสามารถกลับรถได้ง่ายกว่าเช่นเดียวกัน

การขี่แบบสลาลอมเป็นการทดสอบมาตรฐาน สถานีทดสอบนี้จะเป็นการวางกรวยส้มแบบเยื้องไปสลับไปมา เพื่อทดสอบการเลี้ยวรถแบบมุมแคบที่มีความต่อเนื่องและยังได้ลองความไวของคันเร่งอีกด้วยว่าจะมีการตอบสนองที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็อาจจะส่งผลทำให้ความต่อเนื่องในการขับขี่ช้าลง นอกจากคณะกรรมการทดสอบที่มีทักษะแล้ว ตัวรถนั้นก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากทั้งเรื่องมุมองศาของคอรถที่ออกแบบมาเพื่อให้การเลี้ยวต่อเนื่องทำได้อย่างสะดวก ซึ่งเป็นการจำลองรูปแบบการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง 

การเลี้ยวโค้งมุมกว้างด้วยความเร็ว เป็นสิ่งที่รถทุกคันนั้นต้องแสดงประสิทธิภาพออกมาให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มรถสปอร์ตและรถทัวริ่งที่นอกจากน้ำหนักรถแล้วการคำนวณค่า CG นั่นก็คือสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยให้ผู้ขับขี่นั้นควบคุมได้ได้ง่ายแม้ว่าจะใช้ความเร็วอยู่ในโค้งก็ตาม

สถานีเบรก ความปลอดภัยมาตรฐานโดยเฉพาะระบบเบรกนั้นเป็นสิ่งเดียวที่จะทำหน้าที่ชะลอความเร็วและหยุดรถ โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์คับขัน รถมอเตอร์ไซค์ที่มีระบบเบรกประสิทธิภาพสูงจะสามารถหยุดรถได้ในระยะทางที่สั้นที่สุดโดยที่ตัวรถไม่เสียการควบคุม

การขับขี่ผ่านลูกระนาด ระบบช่วงล่างกันสะเทือนนั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเมื่อต้องขับขี่ไปบนเส้นทางที่มีความแตกต่างทางถนน ระบบกันสะเทือนจะช่วยให้การควบคุมรถนั้นอยู่ในเส้นทางที่กำหนด ไม่มีอาการหลุดลอย หรือดีดตัวผู้ขับขี่

การเลี้ยวโค้งต่อเนื่องด้วยความเร็ว โค้งรูปตัว S คือสิ่งสำคัญที่ตัวรถนั้นจะต้องสามารถพลิกกลับไปมาได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีอาการฝืนโค้ง รถที่ผ่านการออกแบบและคำนวณมาอย่างดีจะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถคอนโทรลตัวรถพลิกเลี้ยวไปมาได้ราวกับนกที่บินบนท้องฟ้า ซึ่งประสิทธิภาพของตัวรถที่มาจากระบบช่วงล่าง องศาคอรถ ค่า CG มวลรวม ตำแหน่งท่านั่งผู้ขับขี่ หากมีการวางรูปแบบออกมาได้อย่างลงตัวก็จะทำให้ควบคุมรถผ่านโค้ง S ไปได้อย่างง่ายดายไม่กินกำลังแขน

ต้องบอกเลยว่าการทดสอบครั้งนี้รถทั้ง 90 คันนั้น แต่ละคันก็มีจุดเด่น เทคโนโลยี  และประสิทธิภาพ ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องทั้งหมดนี้เพื่อให้ผู้ขับขี่ใช้งานได้มีความปลอดภัยได้มากที่สุด และมีความคุ้มค่ากับราคาที่จ่าย ไปลุ้นการประกาศผลรางวัลได้ในงานมอเตอร์โชว์ 2024 นี้ที่อิมแพค เมืองทองธานี

#ThailandBikeOfTheYear2024 #Grandprixgroup #GrandPrixXpectrum #bangkokinternationalmotorshow
Cycle Road News

IRC-D.I.D RIDE FOR LIFE 2024
Yamaha YZF-R7
XMAX Tech MAX One Day Trip
Honda ACADEMY สนามที่ 2
ยามาฮ่า ฉลอง 60 ปี สานต่อความห่วงใยเยาวชน
60 ปี ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ร่วมสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม
Honda Academy 2024
การแข่งขันทักษะวิชาชีพระดับอาชีวศึกษา
Yamaha FAZZIO x FILA Limited Edition
YAMAHA FAZZIO GEN YOUR
Yamaha Motor Show 2024
New Giorno+ Donald Duck
สมาคมอาชีวศึกษาเอกชนฯ
Honda Star Wars Limited
YAMAHA AUTOMATIC SHOWOFF
Yamaha Championship
Yamaha EXCITER155
TOPTEN RECORD DRAG BATTLE 2024
New Yamaha MT-15
CUB Camping EP. 2
Honda E-CLUTCH 650
Yamaha เปิดฉากสวยสนามแรก
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
YAMAHA Best Automatic Fashion Festival 2024
Yamaha XSR900 GP
“ไทยยามาฮ่ามอเตอร์” ฉลองครบรอบ 60 ปี article
H-SEM MOBILA-G V.2 article
Yamaha MT09
THE CREATOR ARENA
Yamaha MAX Series Community
YAMAHA Best Fashion Automatic Festival 2023
นายพงศธร เอื้อมงคลชัย
Kawasaki Ninja 7 Hybrid
Ducati Monster 30 Anniversario
Honda Shadow Phantom
Suzuki GSX-8R
ํYamaha Motor Expo2023
Yamaha Tenere 700
YAMAHA PG-1 article
BMW F900XR
Aprilia Tuareg 660
Thruxton RS
Yamaha Automatic Trip
Brabus 1300 R
“ไอเดีย” กฤตภัทร เขื่อนคำ article
KAWASAKI KSR 110
Yamaha Bolt R-Spec
Yamaha XSR900 DB40
Kawasaki Ninja e1
Yamaha YZ250F
MV Agusta Superveloce 98
Ducati DesertX Rally
Indian Roadmaster
"ไทยยามาฮ่า" เวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต
เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ article
Indian Sport Chief article
Yamaha Tracer 9 GT+ article
“นักบิดไทยฮอนด้า” ระเบิดฟอร์มโฮมเรซ article
Yanaha XMAX Connected article
ชาวยามาฮ่าคลับร่วมเชียร์ไอเดีย article
Yamaha Automatic Trip article
YAMAHA R3 bLU cRU article
Yamaha XMAX Connected article
YAMAHA XSR700 Legacy
เที่ยวบางเสร่...วันเบาๆ กับยามาฮ่าฟินน์ article
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม
NMAX TRIP
YAMAHA FAZZIO Hybrid
ยามาฮ่า เดินหน้าปลูกป่า
IRC.-D.I.D Ride for Life article
YAMAHA YZF-R1 GYTR VR46
Yamaha Finn Fest 2023 article
NMAX Trip
Yamaha Tenere
XMAX Connected
Yamaha XMAX
FINN Fest เทศกาลลานฟินน์ ครั้งที่ 2 จ.เชียงใหม่
XMAX Trip
ยามาฮ่าจัดใหญ่ ประกวดรถแต่ง MAX Series 100 คัน
"ไทยยามาฮ่า" ปรับแผนส่ง "รัฐพงษ์" บิดแทน "อภิวัฒน์"
YAMAHA R3 bLU cRU Thailand​
Yamaha Grand for Good
์New Yamaha R15 Conneted
เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต
Yamaha Rev’n Ride
Yamaha Finn Fest 2023
YAMAHA R15 Connected
Songkran Safe & Save 2566
Yamaha Yacht party
ยามาฮ่าคว้ารางวัลการออกแบบและดีไซน์บูธ
Honda Motor Show 2023
Yamaha Motor Show 2023
Yamaha Fazzio Hybrid
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม
H-Sem MOBILA-G article
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
กวาร์ตาราโร่ MotoGP 2023 article
“ยามาฮ่า” รุกต่อเนื่องตลาดรถจักรยานยนต์ไทย
Champing Trip article