ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa
bulletGPX
bulletHSEM
bulletDucati
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bulletJomthai Asahi
bulletIRC Tire
bulletDID / ELF / STANLEY
bulletCastrol
bulletIDEMITSU
bulletฺBRIDGESTONE
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


Honda E-CLUTCH 650

Honda E-CLUTCH 650 Series 

ครั้งแรกของโลก CBR650R CB650R 

การเปลี่ยนเกียร์ที่ผสานกันทั้งสนุกและสบาย


การทดสอบระบบอีคลัทช์ครั้งแรกของโลกที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่งานนี้บอกเลยว่าเป็นศูนย์รวมนักทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ที่อยากจะได้ลองสัมผัสก่อนใครและยังเป็นการ Test Ride ครั้งแรกของโลกอีกด้วย ซึ่งทีมงานไซเคิลโรดก็ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้ ต้องบอกเลยว่ามีความตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะได้ลองสัมผัสเทคโนโลยีที่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า พัฒนาเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้เปิดประสบการณ์ที่ไม่เหมือนเดิม

โดยในช่วงเช้านั้นหลังจากที่ทุกคนเดินทางมาถึงสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตกันครบแล้วพี่ๆ เจ้าหน้าที่แจ้งให้ทุกคนขึ้นห้องทางด้านบนเพื่อรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถกันก่อน และยังอธิบายถึงหลักการและการทำงานของระบบอีคลัทช์อย่างละเอียด ซึ่งต้องบอกว่าเจ้าระบบนี้มันถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ตั้งแต่นักขี่รถสปอร์ตหน้าใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการใช้คลัทช์มือสักเท่าไหร่นัก จนไปถึงนักขับขี่มือโปรที่จะขี่รถในสนามแข่งและเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างสมูทและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเพราะลดขั้นตอนในช่วงของการกำคลัทช์ออกไปตั้งแต่ในช่วงออกตัว และที่สำคัญยังมีการปรับเซ็ทค่าได้ 3 ระดับ สำหรับสไตล์การขับขี่ของแต่ละคนหรือตามสถานการณ์นั้นๆ โดยทางด้านแฮนด์ด้านซ้ายบริเวณตำแหน่งนิ้วโป้งจะมีสวิทย์ 4 ทิศทางเพื่อให้สามารถเข้าสู่เมนูในการตั้งค่าได้โดยง่ายและรวดเร็ว

ระบบอีคลัทช์ ที่ไม่ต้องกำคลัทช์ตั้งแต่ออกตัว เพราะมีชุดมอเตอร์ทำหน้าที่หมุนส่งกำลังเป็นแรงกดไปยังแผ่นคลัทช์โดยตรง ซึ่งชุดมอเตอร์นี้จะประกอบไปด้วยมอเตอร์จำนวน 2 ตัว ทำงานพร้อมกันเพื่อถ่ายทอดแรงบิดไปยังชุดฟันเฟืองเพื่อสร้างแรงกดไปที่แผ่นคลัทช์ เปรียบเสมือนผู้ขับขี่กำลังกำคลัทช์ และเมื่อมีการบิดคันเร่งเซ็นเซอร์ที่ลิ้นปีกผีเสื้อจะส่งสัญญาณไปที่กล่องควบคุมเพื่อให้ชุดมอเตอร์อีคลัทช์ค่อยๆ หมุนผ่อนแรงกดคลัทช์ลง การออกตัวจึงเป็นไปอย่างนุ่มนวล

ชุดมอเตอร์ที่ทำงานได้ฉับไว ผ่านการควบคุมจากกล่อง ECU สองใบ แยกการทำงานอย่างอิสระ เพื่อให้การทำงานของกล่องสมองกลนั้นทำงานได้อย่างอิสระ จึงแยกกล่องควบคุม ECU ออกมาต่างหากอีก 1 ชุด เพื่อทำหน้าที่ในการออกคำสั่งชุดมอเตอร์อีคลัทช์ให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยจะมีชุดเซ็นเซอร์หลายชุดทำงานร่วมกันไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์จากตัวชิพเตอร์ที่ติดตั้งอยู่ตรงตำแหน่งคันเกียร์ตรงเท้าซ้าย เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ตรงก้านคลัทช์ เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ตรงตำแหน่งลิ้นปีกผีเสื้อ เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ตรงชุดเฟืองทดแรงตรงมอเตอริอีคลัทช์ นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ตรงล้อรถเพื่อตรวจจับความเร็วแบบเรียลไทส์ เพื่อให้กล่อง ECU ของอีคลัทช์นั้นได้ประมวลผลได้อย่างแม่นยำ ทั้งรอบเครื่องยนต์ ความเร็ว ที่ต้องมีความสัมพันธ์กัน ทำให้ทุกการขับขี่ไม่ว่าจะใช้งานทั่วไปบนถนน หรือแม้กระทั่งในสนามแข่ง ก็สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้โดยที่ชุดมอเตอร์อีคลัทช์จะทำงานอย่างแม่นยำ ไม่มีอาการกระชาก กระตุก ทำงานผสานกันกับเครื่องยนต์สี่สูบเรียงพิกัด 650 ซีซี แม้กระทั่งในย่านที่ความเร็วสูงมากกว่า 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระบบอีคลัทช์ก็ยังทำงานได้อย่างแม่นยำ

ชุดเซ็นเซอร์ตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้ทุกการขับขี่นั้น อีคลัทช์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะกล่องควบคุมต้องรับรุ้สถานะแบบเรียลไทส์ การติดตั้งเซ็นเซอร์ในจุดต่าง ๆ นั้นถือเป็นความสำคัญที่จะช่วยให้กล่องสมองกลนั้นทำงานได้อย่างถูกต้องแม้ว่าจะใช้ความเร็วย่านสูงอยู่ก็ตาม นอกจากนี้ที่ตำแหน่งเรือนไมล์ตัวเลขระดับเกียร์นั้นยังจะมีลูกศรขึ้นหรือลงแจ้งเตือนกระพริบหากผู้ขับขี่นั้นใช้รอบเครื่องที่ไม่สัมพันธ์กันกับความเร็วขณะขับขี่ โดยผู้ขับขี่ยัง สามารถปรับตั้งค่าการทำงานของอีคลัทช์ได้ 3 ระดับ และยังปิดการทำงานได้ โดยเพียงจอดรถให้นิ่งสนิทแล้วเลือกปรับสวิทย์ควบคุมที่อยู่ทางนิ้วโป้งแฮนด์ด้านซ้าย โดยสามารถเลือกปรับระดับความแอคทีพของการปล่อยคลัทช์ได้แยกอิสระจากกันทั้งการชิพอับเกียร์ และการชิพดาวน์เกียร์ เพื่อการใช้งานที่มีความต้องการของผู้ขับขี่ที่สไตล์ไม่เหมือนกัน

โดยการทำงานของระบบอีคลัทช์นั้นจะหยุดการทำงานลงชั่วคราวทุกครั้งที่ผู้ขับขี่บีบคลัทช์เองระบบจะหยุดการทำงาน 2 วินาทีขณะรถจอด และหยุดการทำงาน 5 วินาที ขณะที่ใช้ความเร็ว ซึ่งจะเป็นการช่วยให้ผู้ขับขี่อยากสนุกด้วยตัวเองเมื่อต้องขับขี่ที่ย่านความเร็ว และระบบอีคัลทช์จะกลับมาทำงานเองโดยอัตโนมัติทุกครั้ง เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่นั้นได้รับความสะดวกสบายอย่างสูงสุด ส่วนทางด้านของพละกำลังเครื่องยนต์แบบเครื่องยนต์สี่สูบเรียงมีอัตราเร่งที่จัดจ้านอยู่แล้วเมื่อทำงานผสานกับการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วนั้นทำให้ทุกครั้งที่ได้ขับขี่จะมีทั้งความสนุก และความสะดวกสบายกว่ารถเกียร์สปอร์ตทั่วไป และยังเป็นระบบที่ออกแบบมาเหมาะสำหรับคนที่ยังขี่รถคลัทช์ไม่คล่องอีกด้วย ทำให้สามารถขับขี่รถสปอร์ตได้เหมือนกับคนที่ขี่มานานและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเมื่อต้องขับขี่ไปบนถนนที่มีการจราจรหนาแน่น

โดยรวมแล้วเจ้าระบบอีคลัทช์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ขับขี่ใช้งานทั่วไปได้รับความสบายในการเดินทางมากขึ้น โดยเฉพาะการขี่รถเกียร์สปอร์ตไปในเมืองหลวง ที่มีการจราจรแอดอัด จำเป็นต้องหยุดรถบ่อยจึงทำให้ระบบอีคลัทช์นั้นทำหน้าที่กำคลัทช์แทนผู้ขับขี่ตั้งแต่เริ่มเปิดสวิทย์กุญแจ และด้วยระบบประมวลผลอันชาญฉลาด หากนำไปขับขี่ในรูปแบบเรซซิ่งนั้นก็ยังช่วยให้ผู้ขับขี่ลดขั้นตอนทั้งในช่วงลดความเร็วก่อนเข้าโค้ง รวมไปถึงการเร่งเครื่องยนต์ได้อย่างต่อเนื่องจนสามารถทำเวลาต่อรอบได้ดีกว่ารถเกียร์สปอร์ตทั่วไป
Cycle Road News

Yamaha Motor Show 2024
New Giorno+ Donald Duck
สมาคมอาชีวศึกษาเอกชนฯ
Honda Star Wars Limited
YAMAHA AUTOMATIC SHOWOFF
Yamaha Championship
Yamaha EXCITER155
TOPTEN RECORD DRAG BATTLE 2024
New Yamaha MT-15
CUB Camping EP. 2
Yamaha เปิดฉากสวยสนามแรก
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
YAMAHA Best Automatic Fashion Festival 2024
Yamaha XSR900 GP
“ไทยยามาฮ่ามอเตอร์” ฉลองครบรอบ 60 ปี article
Thailand Bike of the Year 2024
H-SEM MOBILA-G V.2 article
Yamaha MT09
THE CREATOR ARENA
Yamaha MAX Series Community
YAMAHA Best Fashion Automatic Festival 2023
นายพงศธร เอื้อมงคลชัย
Kawasaki Ninja 7 Hybrid
Ducati Monster 30 Anniversario
Honda Shadow Phantom
Suzuki GSX-8R
ํYamaha Motor Expo2023
Yamaha Tenere 700
YAMAHA PG-1 article
BMW F900XR
Aprilia Tuareg 660
Thruxton RS
Yamaha Automatic Trip
Brabus 1300 R
“ไอเดีย” กฤตภัทร เขื่อนคำ article
KAWASAKI KSR 110
Yamaha Bolt R-Spec
Yamaha XSR900 DB40
Kawasaki Ninja e1
Yamaha YZ250F
MV Agusta Superveloce 98
Ducati DesertX Rally
Indian Roadmaster
"ไทยยามาฮ่า" เวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต
เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ article
Indian Sport Chief article
Yamaha Tracer 9 GT+ article
“นักบิดไทยฮอนด้า” ระเบิดฟอร์มโฮมเรซ article
Yanaha XMAX Connected article
ชาวยามาฮ่าคลับร่วมเชียร์ไอเดีย article
Yamaha Automatic Trip article
YAMAHA R3 bLU cRU article
Yamaha XMAX Connected article
YAMAHA XSR700 Legacy
เที่ยวบางเสร่...วันเบาๆ กับยามาฮ่าฟินน์ article
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม
NMAX TRIP
YAMAHA FAZZIO Hybrid
ยามาฮ่า เดินหน้าปลูกป่า
IRC.-D.I.D Ride for Life article
YAMAHA YZF-R1 GYTR VR46
Yamaha Finn Fest 2023 article
NMAX Trip
Yamaha Tenere
XMAX Connected
Yamaha XMAX
FINN Fest เทศกาลลานฟินน์ ครั้งที่ 2 จ.เชียงใหม่
XMAX Trip
ยามาฮ่าจัดใหญ่ ประกวดรถแต่ง MAX Series 100 คัน
"ไทยยามาฮ่า" ปรับแผนส่ง "รัฐพงษ์" บิดแทน "อภิวัฒน์"
YAMAHA R3 bLU cRU Thailand​
Yamaha Grand for Good
์New Yamaha R15 Conneted
เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต
Yamaha Rev’n Ride
Yamaha Finn Fest 2023
YAMAHA R15 Connected
Songkran Safe & Save 2566
Yamaha Yacht party
ยามาฮ่าคว้ารางวัลการออกแบบและดีไซน์บูธ
Honda Motor Show 2023
Yamaha Motor Show 2023
Yamaha Fazzio Hybrid
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม
H-Sem MOBILA-G article
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
กวาร์ตาราโร่ MotoGP 2023 article
“ยามาฮ่า” รุกต่อเนื่องตลาดรถจักรยานยนต์ไทย
Champing Trip article
Bridgestone Battlax Trackday 2023 article
2023 YZ450F
Yamaha Finn article
Bridgestone Battlax Trackday 2023 article
Yamaha AEROX Y-Connect
YAMAHA XMAX CONNECTED
Yamaha XSR900
New Rebel 500
YAMAHA Belle
Yamaha YZF-R3