ReadyPlanet.com
dot
dot
bulletCycle contest
bulletNew Motorcycle
bulletMotor sport
bulletCycle Care
dot
dot
bulletThai Honda
bulletThai Yamaha
bulletThai Suzuki
bulletKawasaki Motor
bulletVespa
bulletGPX
bulletHSEM
bulletDucati
bulletBMW Thailand
bulletHarley-Davidson Thailand
bulletTriumph Thailand
dot
dot
bulletJomthai Asahi
bulletIRC Tire
bulletDID / ELF / STANLEY
bulletCastrol
bulletIDEMITSU
bulletฺBRIDGESTONE
dot

dot


เพิ่มเพื่อน
www.cycle-road.com


Honda Academy 2024

Honda Academy 2024

บันไดก้าวแรกมุ่งไปสู่การแข่งขันระดับเวิลด์คลาส


จากโครงการ Race to the Dream ของรถจักรยานยนต์ฮอนด้าสานฝันสู่เส้นทางพานักแข่งไทยไปสู่ระดับเวิลด์คลาส โดยมี 2 นักแข่งไทยที่กำลังโลดแล่นในการแข่งขันรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง MotoGP ที่มี “ก้อง” สมเกียรติ์ จันทรา หมายเลข 35 ลงแข่งขันในรุ่น Moto2 แบบเต็มฤดูกาล และ “ก๊อง” ธัชกร บัวศรี ลงแข่งขันในรุ่น จูเนียร์ จีพี แบบเต็มฤดูกาลเช่นเดียวกัน ซึ่งมีโรดแมพที่ก้าวไปสู่การแข่งขันระดับโลกอย่างชัดเจน โดยตั้งเป้าไว้ในการเข้าร่วมการแข่งขัน MotoGP ในปี 2025 

หลักสูตรอะคาเดมี่ระยะเวลา 2 ปี จึงเป็นบันไดขั้นแรกที่น้องๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 8-13 ปี จะได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ Race to The Dream ของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ซึ่งก่อนหน้านี้จะต้องทำการออดิชั่น (คัดเลือก) จากทั่วประเทศซึ่งจะผ่านการคัดเลือกโดยจะมีจำนวนประมาณ 10 กว่าคนที่จะเลือกเข้ามาเพื่อบรรจุเข้าสู่หลักสูตรแบบเข้มข้นตลอดระยะเวลา 2 ปี

ในปีแรกนั้นน้องๆ จะได้รับการปูพื้นฐานต่างๆ ในเรื่องของกติกา สัญญาณธง เรื่องของส่วนประกอบต่างๆ ในสนามแข่ง รายละเอียดการทำงานทุกอย่างที่สำคัญของตัวรถ ได้เรียนรู้ว่ารถทำอะไรได้บ้าง สามารถปรับตั้งตรงไหนยังไง วิธีการสังเกตถ้าอุปกรณ์ส่วนควบมีปัญหาจะมีอาการยังไง อย่างเช่นถ้าโซ่หย่อนจะเป็นยังไง ถ้าโช้คแข็งหรืออ่อนจะมีอาการยังไง รวมไปถึงในเรื่องของการปรับตั้งเบรก ตั้งคลัทช์ยังไง ควรปรับตั้งแบบไหนให้มีความเหมาะสมกับอวัยวะของเด็กแต่ละคน และก็จะเน้นในเรื่องของโภชนาการอาหารสำหรับเด็กในช่วงวัย 8-13 ปี ซึ่งในเด็กวัยที่ต่ำกว่า 13 ปีนั้นจะต้องออกกำลังกายและทานอาหารแบบไหน ซึ่งจะมีความแตกต่างจากเด็กที่มีอายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไป โดยจะเน้นให้ความรู้และแนะนำให้ออกกำลังในส่วนของบอดี้เวท และเรื่องของวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งทุกครั้งที่ถึงรอบอะคาเดมี่จะมีการทดสอบร่างกาย การวิ่ง และการทำข้อสอบโดยในวันเสาร์นั้นจะมีการทำทฤษฎี และวันอาทิตย์นั้นก็จะให้ทำข้อสอบเพื่อเป็นการทบทวนและจะมีการเก็บคะแนนสะสมในแต่ละสนามในโปรแกรมเรซด้วย โดยจะมีคะแนนรวม 100 คะแนน โดยจะให้คะแนนในเรื่องของผลแข่งนั้น 25 คะแนน ส่วนอีก 75 คะแนนนั้นจะมาจากคะแนนความรู้ทั่วไป การออกกำลังกาย เรื่องของพัฒนาการการขับขี่ โดยในช่วงปีแรกของโปรแกรมนั้นเด็กที่เข้าสู่หลักสูตรอะคาเดมี่จะได้ขับขี่ Honda NSF100 ในการฝึก

จนเมื่อเข้าสู่ปีที่ 2 ของหลักสูตรนั้นจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการ Advan Racing Skills ทางโค้ชฝึกสอนจะเริ่มให้น้องๆ ได้เข้าสู่สภาวะการปรับตัว เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวได้เมื่อต้องขับขี่ในที่ที่แตกต่างกันไปทั้งในรูปแบบของสนามแข่งและในเรื่องของสภาพอากาศ เพราะในอนาคตข้างหน้าเมื่อน้องๆ ได้เติบโตขึ้นเป็นนักแข่งมืออาชีพระดับเวิลด์คลาสแล้ว การเดินทางไปยังประเทศต่างๆ นั้นจะต้องเจอกับสภาวะอากาศที่แตกต่างกันในแต่ละสนามเพราะแต่ละประเทศก็จะไม่เหมือนกัน ซึ่งเมื่อเข้าสู่หลักสูตรปีที่สองนั้นจะมีการปรับหลักสูตรให้มีการขับขี่ในรูปแบบเรซโปรแกรม (แข่งขัน) น้อยลง แล้วไปเพิ่มในเรื่องของเทรนนิ่งขับขี่มากขึ้น และมีการปรับเพิ่มเติมในเรื่องของรูปแบบสนามแข่งที่มีความแตกต่างกันโดยจะรวมไปถึงการขับขี่ในรูปแบบเดิร์ทและแฟลทแทร็ก(ทางฝุ่น)ด้วย โดยในช่วงปีที่สองของหลักสูตรนี้จะมีการเตรียมรถไว้ให้ขี่มากถึง 4 รุ่นคือ Honda NSF100, CBR150R, MSX125 เวอร์ชั่น HRC และ CRF125 ซึ่งเด็กๆ จะได้ฝึกร่างกายให้สามารถปรับเปลี่ยนไปตามความแตกต่างได้ระหว่างรถที่มีขนาดล้อ 12 นิ้ว และล้อ 17 นิ้ว และต้องปรับตัวให้สามารถขี่ได้ทั้งรถแข่งเรซซิ่งแมชชีนอย่าง Honda NSF100 และเรซซิ่งโปรดักชั่นเช่นเดียวกัน เพราะในอนาคต เมื่อน้องๆ ได้รับการคัดเลือกให้ก้าวไปสู่บันไดขึ้นต่อไปนั้นจะมีศักยภาพในการขับขี่รถแข่งได้หลายแบบ ซึ่งเมื่อครบหลักสูตรอะคาเดมี่สองปีแล้ว ทีมโค้ชจะทำหน้าที่คัดเลือกน้องๆ ได้ก้าวไปสู่บันไดขั้นต่อไปก็คือการออดิชั่นไปในการแข่งขัน Honda Thailand Dream Cup ซึ่งเป็นช่วงวัยของเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไปที่จะได้ขี่ในรุ่น NSF250

สำหรับ Honda Academy 2024 นี้เข้าสู่ปีที่สองของหลักสูตร โดยมีน้องๆ 14 ไรเดอร์ประจำอยู่ในหลักสูตรรุ่นนี้ (2023-2024)  ร่วมติดตามเชียร์น้องๆ เยาวชนไทยให้ก้าวไปสู่การเป็นนักแข่งมืออาชีพในระดับเวิลด์คลาสต่อไป ซึ่งสนามต่อไปนั้นจะได้ขับขี่กันเป็นที่สนามที่ 2 ที่นวภพ สระบุรี (เทรนนิ่ง),  สนามที่ 3 พีระคาร์ท (เรซโปรแกรมครั้งที่ 1), สนามที่ 4 ไทยแลนด์เซอร์กิต (เทรนนิ่ง), สนามที่ 5 ช้างคาร์ท บุรีรัมย์ (เรซโปรแกรมครั้งที่ 2) และปิดท้าย สนามที่ 6 ไทยแลนด์เซอร์กิต (เรซโปรแกรมครั้งที่ 3)


สัมภาษณ์ผู้ปกครองและเด็ก

คุณแม่แม่น้องเสือคิด และน้องเสือเขียน

...เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะรูปแบบในปีนี้ เพราะว่าทำให้ทักษะของเด็กๆ แน่นขึ้น เพื่อเป็นการปูพื้นในการขยับไปขี่ในรุ่นต่อไป ส่วนผลงานของน้องเสือคิดและเสือเขียนนั้นค่อนข้างพอใจ ซึ่งในบางจุดนั้นที่ยังต้องปรับแก้โดยมีโค้ชแนะนำก็จะนำกลับไปปรับแก้เพื่อให้ครั้งหน้าทำได้ดีมากกว่าเดิม สุดท้ายก็ขอขอบคุณทางฮอนด้าและฝากเชียร์น้องเสือคิดและเสือเขียนด้วยค่ะ

น้องเสือคิด มีเดช ...วันนี้ได้มีฝึกการใช้เบรกหลังแล้วก็การทรงตัวครับ ตอนขี่ทั้งรู้สึกสนุก ทั้งเหนื่อยครับ แต่ก็ทำได้ตามที่โค้ชบอก ส่วนที่คิดว่าต้องปรับแก้ก็คือการเปิดคันเร่งครับ เพราะอาจจะเปิดคันเร่งช้ากว่าเพื่อนๆ แต่มาช่วงหลังก็เริ่มเร็วกว่าเดิม วันนี้สนุกมากครับ

น้องเสือเขียน มีเดช ... วันนี้โค้ชสอนในเรื่องของการใช้เบรกหลัง เพราะว่าส่วนใหญ่ที่ขี่อะคาเดมี่มา ส่วนใหญ่จะใช้เบรกหลังน้อย แล้วก็เลยทำให้ไม่ค่อยคุ้นกับการใช้เบรกหลังสักเท่าไหร่เลยครับ แล้วก็ได้ฝึกแบบจิมคาน่าด้วยครับ รู้สึกสนุกมากครับได้ขี่รถกับเพื่อนๆ รู้สึกดีมากๆครับ

................................................................

คุณพ่อน้องณรักษ์

...สำหรับโครงการอะคาเดมี่ปี 2024 นี้ ทางผมและครอบครอบยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมต่อเนื่องสู่ปีที่ 2 ของโครงการฮอนด้า ซึ่งทางฮอนด้ามีโครงการ Honda Race to the Dream ที่รับสมัครเด็กๆ ตั้งแต่อายุ 8-13 ปี เพื่อเป็นบันไดก้าวไปสู่การแข่งขันระดับโลก ซึ่งทางผมและครอบครัวเองนั้นมีความมั่นใจในเรื่องของมาตรฐานทั้งหลักสูตรการสอนและความปลอดภัยของฮอนด้า ผมขอขอบคุณฮอนด้ามากครับที่มีโครงการดีๆ แบบนี้เพื่อสร้างนักแข่งไทยให้มีศักยภาพในการแข่งขันทัดเทียมนานาชาติครับ

น้องณรักษ์ ศรีสุวรรณ์ ...วันนี้สนุกมากครับ ได้ใช้เบรกหลังครั้งแรก เพราะไม่เคยใช้เบรกหลังเลย ก็เกือบล้มไปรอบนึง แล้วได้ไปขี่แบบจิมคาน่าก็สนุกดีครับ โค้ชบอกว่าต้องมีการปรับท่าขี่ด้วย ซึ่งโค้ชก็แนะนำว่าต้องใช้เบรกหลังให้เยอะกว่าเดิม รู้สึกสนุกมากครับได้เจอได้ขี่กับเพื่อนๆ อยู่บ้านก็น่าเบื่อ มานี่เจอเพื่อนเยอะเลยครับ

 Cycle Road News

IRC-D.I.D RIDE FOR LIFE 2024
Yamaha YZF-R7
XMAX Tech MAX One Day Trip
Honda ACADEMY สนามที่ 2
ยามาฮ่า ฉลอง 60 ปี สานต่อความห่วงใยเยาวชน
60 ปี ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ ร่วมสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม
การแข่งขันทักษะวิชาชีพระดับอาชีวศึกษา
Yamaha FAZZIO x FILA Limited Edition
YAMAHA FAZZIO GEN YOUR
Yamaha Motor Show 2024
New Giorno+ Donald Duck
สมาคมอาชีวศึกษาเอกชนฯ
Honda Star Wars Limited
YAMAHA AUTOMATIC SHOWOFF
Yamaha Championship
Yamaha EXCITER155
TOPTEN RECORD DRAG BATTLE 2024
New Yamaha MT-15
CUB Camping EP. 2
Honda E-CLUTCH 650
Yamaha เปิดฉากสวยสนามแรก
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
YAMAHA Best Automatic Fashion Festival 2024
Yamaha XSR900 GP
“ไทยยามาฮ่ามอเตอร์” ฉลองครบรอบ 60 ปี article
Thailand Bike of the Year 2024
H-SEM MOBILA-G V.2 article
Yamaha MT09
THE CREATOR ARENA
Yamaha MAX Series Community
YAMAHA Best Fashion Automatic Festival 2023
นายพงศธร เอื้อมงคลชัย
Kawasaki Ninja 7 Hybrid
Ducati Monster 30 Anniversario
Honda Shadow Phantom
Suzuki GSX-8R
ํYamaha Motor Expo2023
Yamaha Tenere 700
YAMAHA PG-1 article
BMW F900XR
Aprilia Tuareg 660
Thruxton RS
Yamaha Automatic Trip
Brabus 1300 R
“ไอเดีย” กฤตภัทร เขื่อนคำ article
KAWASAKI KSR 110
Yamaha Bolt R-Spec
Yamaha XSR900 DB40
Kawasaki Ninja e1
Yamaha YZ250F
MV Agusta Superveloce 98
Ducati DesertX Rally
Indian Roadmaster
"ไทยยามาฮ่า" เวิลด์ซูเปอร์สปอร์ต
เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ article
Indian Sport Chief article
Yamaha Tracer 9 GT+ article
“นักบิดไทยฮอนด้า” ระเบิดฟอร์มโฮมเรซ article
Yanaha XMAX Connected article
ชาวยามาฮ่าคลับร่วมเชียร์ไอเดีย article
Yamaha Automatic Trip article
YAMAHA R3 bLU cRU article
Yamaha XMAX Connected article
YAMAHA XSR700 Legacy
เที่ยวบางเสร่...วันเบาๆ กับยามาฮ่าฟินน์ article
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม
NMAX TRIP
YAMAHA FAZZIO Hybrid
ยามาฮ่า เดินหน้าปลูกป่า
IRC.-D.I.D Ride for Life article
YAMAHA YZF-R1 GYTR VR46
Yamaha Finn Fest 2023 article
NMAX Trip
Yamaha Tenere
XMAX Connected
Yamaha XMAX
FINN Fest เทศกาลลานฟินน์ ครั้งที่ 2 จ.เชียงใหม่
XMAX Trip
ยามาฮ่าจัดใหญ่ ประกวดรถแต่ง MAX Series 100 คัน
"ไทยยามาฮ่า" ปรับแผนส่ง "รัฐพงษ์" บิดแทน "อภิวัฒน์"
YAMAHA R3 bLU cRU Thailand​
Yamaha Grand for Good
์New Yamaha R15 Conneted
เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต
Yamaha Rev’n Ride
Yamaha Finn Fest 2023
YAMAHA R15 Connected
Songkran Safe & Save 2566
Yamaha Yacht party
ยามาฮ่าคว้ารางวัลการออกแบบและดีไซน์บูธ
Honda Motor Show 2023
Yamaha Motor Show 2023
Yamaha Fazzio Hybrid
ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม
H-Sem MOBILA-G article
YAMAHA THAILAND RACING TEAM
กวาร์ตาราโร่ MotoGP 2023 article
“ยามาฮ่า” รุกต่อเนื่องตลาดรถจักรยานยนต์ไทย
Champing Trip article